Cơ hội ngắm mưa sao băng Delta Aquarids rực sáng bầu trời

Ngọc Bảo
Đêm thứ 5 rạng sáng thứ 6 tuần này (28-29/7), những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids.

Mưa sao băng Delta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht.

Trận mưa sao băng này xảy ra hàng năm từ 12/7, kéo dài đến 23/8. Tuy nhiên thời gian quan sát lý tưởng nhất là đêm 28/7 rạng sáng ngày 29/7 khi trận mưa sao băng đạt cực đại với khoảng 20 vệt sao một giờ.

Điều kiện quan sát mưa sao băng Delta Aquarids năm nay khá thuận lợi vì ít bị trăng non đầu tháng ảnh hưởng. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí.

Các sao băng sẽ bắt nguồn từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ đâu trên bầu trời. Lưu ý xem dự báo thời tiết nếu có ý định quan sát.

Ngay sau mưa sao băng Delta Aquatids, vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8, người yên thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids, một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm với tần suất thời điểm cực đai có thể đạt 80 vệt sao băng/giờ.

Tiếp đó vào tháng 10 sẽ là mưa sao băng Draconids và mưa sao băng Orionids. Mưa sao băng Draconids thường diễn ra vào đầu tháng 10 hàng năm, cụ thể là khoảng từ ngày 6/10 đến 10/10. Đây là trận mưa sao băng nhỏ, tần suất vào khoảng 10-15 sao băng trên giờ và kéo dài cả đêm. Tuy nhiên, năm 2022, do ánh trăng sẽ che mờ nên việc quan sát không được dễ dàng cho lắm.

Còn mưa sao băng Orionids bắt đầu xuất hiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, nhưng đạt cực đại vào đêm 21/10, rạng sáng ngày 22/10. Thời điểm cực đại, bạn có thể nhìn thấy khoảng 25 vệt mỗi giờ. Năm nay thời điểm mưa sao băng không trùng với ngày trăng tròn, do đó việc quan sát sẽ không bị cản trở.

Đặc biệt hơn, sau nửa đêm 21/10 và rạng sáng 22/10, bầu trời không có ánh trăng, nếu thời tiết thuận lợi sẽ là điều kiện tuyệt vời để quan sát mưa sao băng này. Vị trí bạn ngắm càng tối, các thiên thạch sẽ xuất hiện trên bầu trời càng sáng. Vì thế, bạn nên đi ra khỏi thành phố, tìm một nơi xa để có thể ngắm mưa sao băng Orionids một cách lý tưởng.