Con riêng của vợ có được hưởng di sản của cha dượng hay không?

Chồng tôi chết không để lại di chúc trong khi bản thân tôi lại có con riêng ngoài các con chung với anh ấy. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, con riêng của tôi có được hưởng một phần di sản do chồng tôi để lại hay không?

(Người hỏi: Thúy Diễm, Phú Thọ)

Trả lời:

Cảm ơn Quý độc giả đã gửi câu hỏi đến Tòa soạn Phụ nữ & Pháp luật. Đối với các yêu cầu tư vấn của Quý độc giả, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 vì người chồng chết không để lại di chúc nên di sản của người chồng sẽ được chia theo pháp luật.

Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì hàng thừa kế được pháp luật quy định như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Như vậy, với quy định nêu trên thì con riêng của vợ không thuộc 1 trong 3 hàng thừa kế theo pháp luật nên không được hưởng di sản thừa kế khi mà chồng chết không để lại di chúc.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp con riêng và bố dượng nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì được thừa kế di sản của nhau và được hưởng thừa kế thế vị và thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ.

Như vậy, để được thừa kế trong trường hợp này cần chứng minh người con riêng và người chồng đã mất có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con.

Tư vấn bởi Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN