Con trai Bảo Thy 3 tuổi hỏi bố một câu giới tính tế nhị khiến mẹ đang nằm xem phim phải dở khóc dở cười, mẹ bỉm nghe mà đồng cảm

CTV
Bé Vic đang ở độ tuổi lên 3 nên có nhiều thắc mắc, chắc chắn bé đã để ý bố từ rất lâu.

Trẻ ở độ tuổi lên 3, 4 sẽ có nhiều hiểu biết về mọi sự vật, sự việc xung quanh các bé. Cũng chính lúc đó có những thứ bé đã hiểu nhưng cũng có những điều bé chưa biết mà phải đặt câu hỏi dành cho bố mẹ. Không ít phụ huynh bày tỏ quá mệt mỏi, thậm chí không biết trả lời ra sao với hàng vạn câu hỏi vì sao của con bởi có những câu hỏi quả thực không biết phải trả lời như thế nào thì con mới hiểu đúng được.

Là một bà mẹ bỉm sữa có con trong độ tuổi này, nữ ca sĩ Bảo Thy cũng không tránh được việc sẽ trở thành người giải đáp cho 1001 những thắc mắc của quý tử Vic. Mới đây, bà mẹ chia sẻ một câu hỏi khá tế nhị đến từ con trai dành cho ông xã của mình mà bản thân cô nghe xong cũng chỉ biết "câm nín", dở khóc dở cười.

Theo đó, cậu nhóc Vic chắc chắn đã quan sát từ rất lâu nhưng không hiểu nên đã hỏi bố "Ba ơi sao vú ba có râu?". Bảo Thy đã dùng biểu cảm mặt "khóc cười" để thể hiện cho gương mặt vợ chồng cô lúc nhận được câu hỏi của con trai.

Thực tế như đã chia sẻ ở trên, không chỉ bé Vic mà rất nhiều em nhỏ khác ở tuổi lên 3 sẽ có những câu hỏi giống và nhiều câu hỏi còn "hay" hơn. Ví dụ như “Tại sao con trai lại tè đứng?”, “Mẹ sinh con ra bằng cách nào?”, “Làm sao con lại chui vào trong bụng mẹ ở”, “Vì sao ngực của mẹ lại to hơn bố?”…  có thể khiến bố mẹ cảm giác như bị "tra tấn" vì không biết phải trả lời thế nào.

Và thường thì khi gặp những dạng câu hỏi này, nhiều phụ huynh đều sẽ mắng át đi, nào là “hỏi vớ vẩn” rồi thì “lớn lên thì sẽ tự biết, hỏi làm gì”,…

Nhưng theo bà Nadine Thornhill - một nhà giáo dục giới tính ở Toronto (Canada) đây lại chính là cơ hội để  bạn giáo dục giới tính cho con một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ có thể dạy con những kiến thức sau:

Trẻ từ 0 – 2 tuổi: Dạy con về các bộ phận cơ thể

Cha mẹ có thể “lợi dụng” những lúc tắm hay thay quần áo cho con để dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể và tất cả những bộ phận này đều cần được gọi đúng tên khoa học của nó. “Dương vật, âm hộ, âm đạo, mông và núm vú đều là những thuật ngữ mà mọi trẻ mới biết đi nên biết”, bà Thornhill cho biết. Đồng thời, bạn sẽ phải luôn nhắc nhở các bé rằng chỉ có bố mẹ khi thay quần hay tắm cho con thì mới được phép chạm vào bộ phận sinh dục của con, còn lại thì không để bất kỳ ai được chạm vào đó.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi: Dạy con kĩ hơn về sự riêng tư

Ở độ tuổi này, trẻ có thể rất tò mò về cơ thể của người khác. Bà Thornhill giải thích rằng điều quan trọng là cha mẹ phải thừa nhận tính tò mò này và tận dụng nó để dạy con về giới hạn và cách bảo vệ bản thân: “Hãy nói chuyện với con một cách rõ ràng về thời điểm thích hợp để khỏa thân. Đó là khi thay quần áo hay tắm. Đồng thời, trong mọi trường hợp đều không bao giờ cho phép bất kỳ ai nhìn thấy hay chạm vào bộ phận sinh dục của con, cũng như con không được phép chạm vào khu vực riêng tư của người khác".

Cũng ở độ tuổi này, trẻ nhỏ rất tò mò về sự hình thành và ra đời của em bé. Và nếu cha mẹ cảm thấy không biết phải nói như thế nào hay bắt đầu từ đâu thì bạn có thể mua sách giáo dục giới tính dành cho trẻ mẫu giáo để đọc cho con nghe. Hoặc dựa vào hoàn cảnh cụ thể của gia đình mình, kể cho con nghe quá trình mẹ đã mang thai và sinh con như thế nào. Song, điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là không được phép nói dối như mẹ nhặt con ở bãi rác, hay con sinh ra từ một bông hoa...

Trẻ từ 6 - 8 tuổi: Bước đệm cho con khi vào tuổi dậy thì là sự giáo dục của cha mẹ

Ở tuổi này, các bé cần biết nhiều về các bộ phận trên cơ thể hơn so với độ tuổi mẫu giáo. Cha mẹ nên bắt đầu dạy con cách bảo vệ bản thân như cách tắm, cách thay quần áo, vệ sinh vùng kín một cách khéo léo mà không bị lộ ra ngoài, nhất là khi ở trường. Đồng thời, phải dạy con cách từ chối khi có người muốn được chạm vào cơ thể của con.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần nói chuyện với con về sự thay đổi tâm sinh lý khi bước vào tuổi dậy thì, từ đó các con sẽ không còn bị bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên giải thích rõ cho trẻ biết giới hạn và những hành động chỉ dành cho người lớn khi các con vô tình nhìn thấy những hình ảnh này trên mạng internet.

Gợi ý một số câu trả lời đúng, hay cho cha mẹ khi được con hỏi: 

- Con hỏi “Mẹ ơi, sao bên dưới của mẹ khác con?” hoặc "Sao bên dưới mẹ có râu?"

- Mẹ trả lời: “Phụ nữ đa số ai cũng sẽ có lông ở bên dưới, sau này con lớn lên cũng sẽ có. Đây là “khu vườn” bí mật của chúng ta, là nơi kín đáo và riêng tư nhất của mỗi người nên chúng ta không được cho ai nhìn thấy hay chạm vào, kể cả đó là bố mẹ của mình. Con nhất định phải bảo vệ nó. Nếu có ai muốn xem hoặc cố tình chạm vào khu vực này, con hãy nói ngay cho bố mẹ biết, con nha”.

- Con hỏi: "Mẹ ơi, sao ngực của mẹ lại to hơn ngực của con?".

- Mẹ trả lời: "Đúng rồi con yêu, đây là ngực của mẹ và con cũng có ngực như thế. Khi con lớn dần, cơ thể của con sẽ phát triển và thay đổi. Con sẽ giống như mẹ bây giờ".