Gà rang lá chanh với miếng thịt giòn rắn bên ngoài mềm ẩm bên trong, thấm với gia vị đậm đà và đặc biệt là quyện mùi thơm của gừng cùng lá chanh thơm lừng, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1,5 kg
- Bột mì 1 ít
- Lá chanh 10 lá
- Ớt đỏ 2 quả
- Gừng 1/2 củ
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Thịt gà mua về bạn nhổ sạch hết lông tơ còn bám trên da gà rồi bạn rửa gà với nước muối pha loãng cho thật sạch.
- Sau đó bạn cho 1 ít bột mì vào chà xát thịt gà để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước lạnh hai lần nữa.
- Gà sau khi đã làm sạch bạn chặt thành những miếng vừa ăn rồi đổ nước sôi vào để chần sơ gà là xong.
- Bạn ướp thịt gà với 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều để các gia vị bao đều hết thịt gà và để yên ướp trong khoảng 10 phút để gà ngấm gia vị.
- Gừng cạo sạch vỏ rồi xắt sợi. Hành tím lột vỏ rồi xắt nhuyễn. Ớt đỏ, lá chanh rửa sạch rồi xắt sợi.
- Cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, chờ cho dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào chiên với lửa vừa đến khi phần thịt săn lại, bên ngoài hơi xém vàng thì thêm gừng và ớt xắt sợi vào đảo đều.
- Tiếp đến, bạn đậy nắp để gà được rang thêm khoảng 5 - 7 phút cho vàng giòn thì bạn cho lá chanh xắt sợi vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 - 2 phút là xong.
- Gà rang lá chanh với miếng thịt giòn rắn bên ngoài mềm ẩm bên trong, thấm với gia vị đậm đà và đặc biệt là quyện mùi thơm của gừng cùng lá chanh thơm lừng, hấp dẫn.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
- Bạn nên lựa chọn những con gà có phần thịt vàng nhạt, da gà căng, trên da không tím tái hay tụ máu bầm. Vùng ức, bụng, cánh gà trắng ngà không có chấm đỏ là gà còn mới và không bệnh.
- Bạn hãy thử ấn nhẹ xem độ đàn hồi của thịt gà, gà ngon thì thịt gà săn chắc chứ không mềm.
- Không mua gà có mùi tanh lạ, cũng như hạn chế mua gà đông lạnh vì sẽ không đảm bảo độ tươi ngon.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)