Mùa Vu Lan sắp tới đây là dịp mà bạn có thể trổ tài làm những món chay thật thơm ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức. Với công thức dưới đây không khó để bạn có thể thực hiện đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
- Khoai lang 2 củ
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Sả 3 cây
- Nấm đông cô khô 100 gr
- Nấm rơm 100 gr
- Đậu hũ chiên 200 gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Sữa tươi từ hạt 200 ml(sữa đậu nành/ sữa đậu phộng/ sữa hạt óc chó)
- Nước cốt dừa 100 ml
- Nước dừa tươi 1.5 lít
- Bột cà ri 1 muỗng canh
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay)
Nguyên liệu:
- Đầu tiên, lột vỏ 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ngâm mềm nấm đông cô với nước ấm khoảng 20 phút cho nở, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nấm rơm và để ráo.
- Kế tiếp, lột bỏ phần vỏ già của 3 cây sả và rửa sạch, băm nhuyễn 1 cây, đập đập 2 cây còn lại.
- Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, khoai tây, khoai lang rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng, sau đó cho cà rốt, khoai tây, khoai lang vào chiên trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho 2 mặt vàng đều, săn lại.
- Kế đến, trộn đều các loại củ quả với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu xay. Ướp trong 15 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
Xem thêm: Bật mí công thức làm cơm cháy kho quẹt ngon nhức nách
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, hành tỏi và sả băm rồi phi thơm. Tiếp theo, cho vào thêm phần củ quả đã ướp và xào sơ trong 3 - 5 phút.
- Sau đó, cho vào 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập, nấu ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, cho nấm đông cô, nấm rơm, đậu hũ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
-Món cà ri chay khi hoàn tất rất thơm với vị beo béo của nước cốt dừa, sữa tươi, chút bùi bùi của khoai. Món này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)