Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lừa đảo hơn 1.000 người, chiếm đoạt cả chục tỷ đồng

Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo Trần Đức Trung và các đồng phạm bị cáo buộc tổ chức 2 chương trình, thu tiền theo hình thức đa cấp, lừa đảo hơn 1.000 nạn nhân.

Tri thức Trực tuyến đưa tin, TAND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tái xét xử bị cáo Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) cùng 4 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 6/7.

Nhóm bị can trên đã lợi dụng các chương trình Trái tim Việt Nam và Liên kết ba miền để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước.

cuu chu tich trung tam ho tro nguoi ngheo lua hon 1000 nan nhan dspl 1

Bị can Trần Đức Chung - chủ mưu lừa đảo hơn 1.000 người. Ảnh: Lao Động

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập. Trần Đức Trung làm chủ tịch HĐTV, còn bà Lê Thị Hằng (59 tuổi, đã chết) làm tổng giám đốc.

Báo Lao động cho biết, kể từ tháng 4/2015, mặc dù Trung tâm Hỗ trợ người nghèo chưa được cấp phép hoạt động, nhưng ông Trung và đồng phạm lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình Trái tim Việt Nam và nhiều hội thảo thu hút, lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao.

Các bị can thông tin gian dối rằng trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, cáo trạng xác định, nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước đó theo mô hình đa cấp.

Năm 2015, các bị can Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép. Sau đó, Trung và Hằng sáp nhập câu lạc bộ trên vào trung tâm.

Bị can Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng. Đến tháng 4/2015, câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả, nên bị can Trung ký văn bản hủy bỏ Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu và triển khai chương trình Trái tim Việt Nam.

Viện Kiểm sát cáo buộc, các bị can đã lập 26 điểm tư vấn phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Ban đầu, các bị can thu về 148 tỷ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỷ đồng tại văn phòng Trường Chinh. Sau đó, họ lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước.

Thông qua chương trình Trái tim Việt Nam, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, bị can Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế NewStar tổ chức chương trình Liên kết ba miền hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình Liên kết ba miền, các bị can tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Sau đó, Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Mộc Miên (T/h)