Cứu sống nam thanh niên bị thanh tre 15cm đâm xuyên cổ

Ngọc Bảo
Nam thanh niên 31 tuổi ngã xe máy và bị một thanh tre dài khoảng 15cm đâm xuyên cổ theo hướng từ trước về sau, từ dưới dái tai bên phải ra phía sau gáy bên trái.

Theo báo Đại Đoàn Kết, bác sĩ Đặng Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cho biết đơn vị này vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân H.V.C (31 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị một thanh tre dài 15 cm đâm vào cổ do ngã xe máy.

Trước đó, vào 15h ngày 2/9, khi đang di chuyển trên đường thuộc địa bàn xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, anh C. ngã xe máy và bị một thanh tre đâm xuyên qua cổ, theo hướng từ trước về sau, từ dưới dái tai bên phải ra phía sau gáy bên trái.

Ngay sau đó, bệnh nhân được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Khi nhập viện, người bệnh bị mất máu nhiều vùng đầu. Hình ảnh chụp CT cho thấy dị vật làm tổn thương vỡ bờ cung sau đốt sống C2 lệch phải, có vài bóng khí lân cận và tổn thương nhiều tổ chức khác.

cuu song nam thanh nien bi thanh tre 15cm dam xuyen co Dị vật là đoạn tre dài khoảng 15cm được các bác sĩ lấy ra sau hơn 1 tiếng phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã lấy được dị vật là một đoạn tre dài khoảng 15 cm, được xác định đâm lệch động mạch cảnh khoảng 5 cm, đây là điều rất may mắn với bênh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ tại khoa gây mê hồi sức. Hiện, người bệnh tỉnh và không có biểu hiện liệt hoặc các rối loạn nào khác.

VietNamNet dẫn lời các bác sĩ cho biết trường hợp động mạch hoặc tĩnh mạch lớn bị tổn thương, ví dụ tĩnh mạch cảnh ở cổ, nạn nhân có thể bị chảy máu trầm trọng, đe doạ tính mạng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo việc sơ cứu đúng cách và kịp thời có thể góp phần cứu sống người bệnh. Cụ thể, nếu các vết thương chảy máu có dị vật như mảnh gỗ, kim loại hoặc bất kỳ vật gì đâm vào và vẫn cắm ở vết thương thì không được rút dị vật ra.

Bịt kín vết thương bằng cách ép mép vết thương sát với dị vật. Dùng miếng vải vuông hoặc một khăn tam giác quấn lại thành vòng đệm xung quanh dị vật, sau đó dùng băng ép lại như với vết thương không có dị vật, chú ý không gây áp lực trực tiếp lên dị vật. Tiếp đó, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được can thiệp cấp cứu kịp thời.