Đặc sản có tên lạ, xưa nhiều người nghĩ không ăn được, nay thành món ăn nổi tiếng khắp nơi, 200.000 đồng/kg

Loài này có họ với chim, kích thước nhỏ, xưa chỉ có trong tự nhiên. Người dân muốn ăn phải săn bắt, đặt bẫy để bắt chúng.

Vịt là loài gia cầm quen thuộc với chúng ta, nhưng vịt trời không phải ai cũng biết, những món ăn từ vịt trời không phải ai cũng từng được thưởng thức.

Vịt trời là một loài vật của thiên nhiên thuộc họ gia cầm. Chúng sống thành bầy đàn và thường xuất hiện vào mùa hè. Vịt trời có lông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt, lông bao cánh nhỏ và nhỡ xám. Là loài vật của thiên nhiên, do vậy món ăn được chế biến từ vịt trời mang hương vị độc đáo hơn vịt nuôi bình thường. Vì vịt trời toàn ăn các đồ từ tự nhiên như thóc, cá, tôm, tép, các loại rau xanh và chúng được bay nhảy thoải mái nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon lại bổ dưỡng. 

Vịt trời được bay nhảy thoải mái nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon lại bổ dưỡng. 

Từ vịt trời có thể làm thành nhiều món ngon: vịt trời nướng, vịt trời hấp sả, hấp dừa, hấp bia, om măng... Trên thị trường, vịt trời nuôi kiểu bán tự nhiên và tự nhiên sẽ bán giá dao động từ 170.000 – 220.000 đồng/con. Vì vừa ngon vừa lạ nên vịt trời luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều hộ gia đình đã thuần hóa và nuôi loài vịt này để làm kinh tế. Không ít hộ gia đình đã trở nên khá giả nhờ mô hình này. Gia đình anh Nguyễn Văn Ngạn ở Kim Bảng, Hà Nam, có đàn vịt trời thả đồng, mỗi lứa anh nuôi với số lượng lớn từ 3.000-5.000 con. 

Trên thị trường, vịt trời lúc nào cũng "cháy hàng"

Anh Ngạn cho biết, khoảng tháng 5, tháng 10 - thời điểm lúa ngoài đồng đã gặt xong, gia đình anh bắt đầu thả toàn bộ đàn vịt trời ra đồng. Lúc này, anh hạn chế cho vịt ăn mà để chúng tự kiếm thức ăn tự nhiên để vịt phát triển khỏe mạnh, tăng vận động để thịt săn chắc, thơm ngon.

Một chú vịt trời nặng khoảng 1-1,2kg, chỉ có một số ít những con nặng tối đa 1,5kg. Tuy có giá bán đắt gấp đôi, gấp ba vịt cỏ thường thả vườn hay nuôi trong ao nhà, nhưng loại vịt trời thả đồng này rất đắt khách mua vì thịt nổi tiếng thơm ngon.

Những món ngon từ vịt trời

“Với những loại vịt được ăn cám tăng trọng, người nuôi xuất bán trong vòng 2 tháng nuôi và bán giá khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, còn vịt nuôi kiểu chăn thả tự nhiên và ăn cám, gạo, ngô, rau… thì giá bán sẽ cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 200.000 đồng/kg”, anh chia sẻ.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, vịt trời vẫn đang là mặt hàng giá trị xuất khẩu cao trong nhóm thủy cầm. Thị trường tiêu thụ vịt trời Việt Nam là các nước: EU, Mỹ, ASEAN, Ucraina, Mexico, Ai Cập, Nga. Sở dĩ cho tới nay, thị trường EU vẫn thích tiêu thụ vịt trời của Việt Nam là vì có mức giá phù hợp, đáp ứng tốt an toàn vệ sinh thực phẩm.

H.A