Đảng Dân chủ giành chiến thắng đầu tiên ở Georgia, kiểm soát được Thượng viện

Đảng Dân chủ giành được 2 ghế cần thiết để giành lại quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại ứng cử viên của đảng Cộng hòa Georgia David Perdue trong cuộc đua quan trọng tại bang Georgia.

Như vậy, đây là chiến thắng thứ hai của đảng Dân chủ trước đảng Cộng hòa khi trước đó ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock cũng đánh bại ứng cử viên Cộng hòa Kelly Loeffler.

Chiến thắng của ông Ossoff có ý nghĩa quan trọng khi đảng Dân chủ giành được 2 ghế cần thiết để giành lại quyền kiểm soát Thượng viện.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia. Ảnh: AP

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đầu tiên giành thắng lợi tại bang Georgia kể từ năm 1992.

Với thắng lợi này, đảng Dân chủ ngang bằng với đảng Cộng hòa khi nắm 50/100 ghế tại Thượng viện. Tuy nhiên, với việc Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris của đảng Dân chủ có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng, lợi thế tại Thượng viện sẽ nghiêng về đàng Dân chủ.

Được biết, cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia là cuộc đua giữa hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng hòa, gồm ông David Perdue (71 tuổi) và bà Kelly Loeffler (51 tuổi), đều là những doanh nhân rất thành đạt, với các đối thủ từ đảng Dân chủ lần lượt là ông Jon Ossoff (33 tuổi), một chính trị gia mới nổi và ông Raphael Warnock (50 tuổi), mục sư tại nhà thờ Atlanta, nơi mà huyền thoại Martin Luther King từng dẫn dắt. Dự kiến, các thùng phiếu ở Georgia mở lúc 7h, đóng lại vào lúc 19h ngày 5/1.

Đợt bầu cử lần này sở dĩ được tổ chức muộn vào tháng 1/2021 là bởi hồi tháng 11/2020, không có ứng viên nào trong số hai cặp tranh cử giành đủ 50% số phiếu của cử tri. Số liệu của cơ quan bầu cử Georgia cho thấy, đến nay, trên 3 triệu cử tri đã bỏ phiếu bầu Thượng nghị sĩ sớm, trong đó hơn 928.000 lá phiếu được bỏ vắng mặt qua thư, gần 2,073 triệu cử tri trực tiếp đi bầu - con số kỷ lục trong một kỳ bầu cử thượng nghị sĩ.