Đau răng suốt nhiều tháng, cô gái trẻ không ngờ bị u não

Ngọc Bảo
Sau khi lấy tủy răng, cô gái 29 tuổi vẫn cảm thấy đau đớn và thị lực suy giảm. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy cô có một khối u não ẩn sau mắt phải.

Emma Webster, 29 tuổi, ở Airdrie, North Lanarkshire (Scotland) đã đến gặp nha sĩ vào tháng 4/2018 vì những cơn đau răng dữ dội. Các nha sĩ cho rằng cô cần lấy tủy răng định kỳ nhưng điều này cũng không khiến tình trạng của cô cải thiện.

Vào năm 2019, cơn đau đã lan khắp mặt và thị lực của Emma ngày càng suy giảm. Các bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ cho cô tại Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth, Glasgow. Kết quả cho thấy, cô có một khối u não ẩn sau mắt phải.

"Tôi nghĩ về con trai tôi, Alfie và điều gì sẽ xảy ra với bé nếu mất mẹ. Tôi thậm chí đã lên kế hoạch cho đám tang của mình", Emma nói.

Đời sống - Đau răng suốt nhiều tháng, cô gái trẻ không ngờ bị u não                                                                     Emma và con trai.

May mắn các bác sĩ phát hiện đây là khối u não lành tính. Nhưng bà mẹ trẻ vẫn không cảm thấy yên tâm hơn. Khối u não khiến Emma không khỏi lo lắng về cái chết và suy nghĩ phải bỏ lại vị hôn phu Kieran McGurk, 31 tuổi và con trai Alfie, 7 tuổi.

“Khối u não “hoành hành” trong gia đình tôi. Bà của tôi đã qua đời vì khối u não vào tháng 2/2001, khi mới 55 tuổi. Cha mẹ tôi rất lo lắng rằng điều tương tự sẽ xảy ra với tôi”, cô tâm sự.

Sau đó, Emma đã phẫu thuật cắt 70% khối u. Sau ca mổ, cô gặp vấn đề về thăng bằng và mắc chứng đau đầu suy nhược. Vì vậy, gia đình cô đã chuyển về sống cùng bố mẹ cho đến khi cô có thể tự lập hơn.

"Tôi phải nhập viện và xuất viện trong nhiều tháng sau đó", cô nhớ lại. Sức khỏe của cô đã bất ổn suốt 8 tháng.

Hiện Emma vẫn đi khám thường xuyên để theo dõi sự phát triển của khối u và đang chờ đón đứa con thứ hai vào tháng 10. “Tôi không thể tin rằng giờ đây mình không phải nằm viện mà thay vào đó chúng tôi đã mua nhà mới, tôi sẽ kết hôn sau 2 năm nữa và tôi đang mong đợi đứa con thứ hai”, Emma nói.

Dù vẫn bị đau tủy răng nhưng Emma đã có thể cùng gia đình hướng tới tương lai. "Tôi sẽ không thể vượt qua nếu không có người thân và bạn bè ủng hộ. Kieran và Alfie thật tuyệt vời. Họ luôn làm tôi ngạc nhiên về sự mạnh mẽ của họ", cô bộc bạch.

Khối u não xuất hiện khi các tế bào bất thường ở não phát triển, nhân lên và lây lan không kiểm soát được. Các khối u có thể lành tính, phát triển chậm và nếu được điều trị, có khả năng không xuất hiện lại. Trong trường hợp ác tính, u não có thể lây lan sang những nơi khác trong cơ thể.

Khoảng 5.500 người Anh được chẩn đoán mắc các khối u mỗi năm. Các triệu chứng của khối u não phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và phần nào của não bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu phổ biến mà mọi người có thể nhận ra bao gồm đau đầu dữ dội, không ngừng, co giật cũng như buồn nôn, nôn mửa và buồn ngủ. Các dấu hiệu khác bao gồm thị lực giảm sút, tê liệt, thay đổi hành vi như khó nhớ mọi thứ. Triệu chứng bệnh có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển từ từ theo thời gian.

Lưu ý, các khối u lành tính có thể được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật thường sẽ không tái phát trở lại nhưng những phần không thể loại bỏ hoàn toàn cần được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp chúng phát triển trở lại hoặc trở thành ung thư.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp các vấn đề tiếp theo, chẳng hạn như co giật và khó khăn khi đi lại. Nhưng nhiều người có thể phục hồi hoàn toàn các chức năng hoạt động của cơ thể.