Đây là cách Apple gài bẫy để truy tìm nhân viên làm rò rỉ tin bí mật về iPhone

Apple được cho là đã bắt được một người dùng Twitter tiến hành chia sẻ thông tin chi tiết về iPhone 14 và iOS 17 khi chúng chưa ra mắt.

Apple được biết đến với việc giữ bí mật chặt chẽ về các sản phẩm và tính năng mới của mình. Công ty cố gắng hết sức để giữ kín các kế hoạch với một đội ngũ chuyên gia bảo mật tận tâm chịu trách nhiệm bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Trong những năm gần đây, công ty đặc biệt thành công trong việc chống các rò rỉ về sản phẩm sắp ra mắt, chẳng hạn như năm 2019, họ đã xác định và sa thải một nhân viên làm rò rỉ về iPhone 11. Và vào năm 2023, công ty cũng làm được điều tương tự.

Không nên bỏ lỡ - Đây là cách Apple gài bẫy để truy tìm nhân viên làm rò rỉ tin bí mật về iPhoneDynamic Island là một trong những tính năng bị rò rỉ khá nhiều trước khi iPhone 14 ra mắt.

Để bắt được người rò rỉ thông tin về iPhone 14 và iOS 17 khi chúng chưa ra mắt, Apple đã phải gài bẫy một cách khôn khéo. Người rò rỉ có tên Analyst941 trên Twitter tuyên bố nhận được thông tin từ nguồn nội bộ của Apple và chia sẻ các thông tin về các thông báo trong tương lai từ công ty. Trong thực tế, người rò rỉ là anh trai của một nhân viên trong nhóm phát triển phần mềm của Apple, vì vậy ông có mối liên hệ trực tiếp với nhóm này.

Người em của Analyst941 đã phá vỡ thỏa thuận bảo mật với Apple bằng cách chia sẻ hình ảnh và thông tin chi tiết về phần mềm mới của công ty với anh trai mình. Đổi lại, Analyst941 đã tạo một tài khoản Twitter và bắt đầu công bố thông tin rò rỉ nhằm thu hút sự chú ý từ người hâm mộ. Tuy nhiên, Apple đã nhận thức được hoạt động này và đã hành động bằng cách thực hiện chiến lược phản gián để khám phá nguồn rò rỉ.

Không nên bỏ lỡ - Đây là cách Apple gài bẫy để truy tìm nhân viên làm rò rỉ tin bí mật về iPhone (Hình 2).Apple đang làm nhiều cách khác nhau để hạn chế tin tức về iPhone trước khi chúng ra mắt.

Analyst941 đã tiết lộ trong tweet cuối cùng trước khi đóng tài khoản của mình rằng Apple đã chèn những khác biệt nhỏ vào hình ảnh và dữ liệu được cung cấp cho nhóm phần mềm. Điều này cho phép công ty truy tìm ai đã rò rỉ thông tin và phát hiện ra rằng nhân viên được đề cập chính là nguồn rò rỉ. Nhân viên này ngay lập tức bị sa thải và Analyst941 đã chọn xin lỗi em gái của mình vì gây ra vấn đề, đồng thời đóng tài khoản Twitter của anh ta trong quá trình này.

Sự thành công của Apple trong việc bắt những kẻ rò rỉ này là một lời nhắc nhở về cam kết giữ bí mật của công ty. Hãng sẵn sàng nỗ lực hết sức để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình và có các nguồn lực cũng như chuyên môn để làm điều đó. Đối với những người làm rò rỉ thông tin, cây chuyện về Analyst941 là một lời cảnh báo nếu không muốn bị Apple phát hiện và sa thải.

Như Quỳnh