Di lý Trương Mỹ Lan và 80 đồng phạm vào TP.HCM để xét xử

Ngày 22/2, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã hoàn tất việc di lý bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 đồng phạm từ phía Bắc vào TP.HCM.

Trước đó, trong quá trình điều tra, truy tố, Trương Mỹ Lan và 80 người khác bị tạm giam ở nhiều cơ quan tạm giữ, tạm giam của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và nhiều đơn vị công an ở phía Bắc.

Đến nay, Công an TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn tất công tác di lý các bị cáo trên đến TP.Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 5/3 tới tại TAND TP.Hồ Chí Minh.

Hồ sơ điều tra - Di lý Trương Mỹ Lan và 80 đồng phạm vào TP.HCM để xét xử

 Trương Mỹ Lan và một đồng phạm liên quan trong vụ án.

Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan do  Trương Mỹ Lan cầm đầu có tổng cộng 86 bị cáo (5 bị cáo đang bị truy nã), trong đó có nhiều người là cựu cán bộ thuộc Ngân hàng Nhà nước, Giám đốc các doanh nghiệp và thuộc cấp của  Trương Mỹ Lan bị đưa xa xét xử về các tội Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, Tham ô tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trong tổng số 86 bị cáo truy tố thì có đến 13 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố ở khung hình phạt cao nhất đến tử hình. Cụ thể, bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 11 bị cáo khác bị truy tố về tội tham ô tài sản theo khoản 4, Điều 353 BLHS 2015; bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Ngân hàng Nhà nước) bị truy tố tội nhận hối lộ theo khoản 4, Điều 354 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Capella) bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 Điều 175, khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Trương Mỹ Lan được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 10/2022, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ từ 85%-91,5% cổ phần của SCB.

Qua đó, bị cáo Trương Mỹ Lan trở thành cổ đông có quyền lực nhất tại SCB, trực tiếp chỉ đạo, điều hành, thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan;

Trương Mỹ lan thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm; thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB;

Lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước làm trái công vụ.

Từ đó, Trương Mỹ Lan và đồng phạm, với những vị trí, vai trò khác nhau, thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của Ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, trong đó nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Với các thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của SCB hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại 129.372 tỷ đồng.

Trong đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. 

Dự kiến, ngày 5/3 tới, TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ xét xử Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm, thời gian dự kiến kéo dài đến ngày 29/4.

Tham gia phiên toà có 10 kiểm sát viên của VKSND Tối cao và VKSND TP. Hồ Chí Minh. Có gần 200 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 86 bị cáo, trong đó Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bảo về quyền, lợi ích hợp pháp.

TAND TP.Hồ Chí Minh triệu tập 2.404 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các pháp nhân đứng tên vay, nhận tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (tức SCB), các cá nhân tại ngân hàng Nhà nước; cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại ngân hàng SCB; các cá nhân thuộc nhóm cán bộ ngân hàng SCB và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

TAND TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo kêu gọi 5 bị can là cựu lãnh đạo ngân hàng SCB đang bị truy nã có liên quan đến vụ án sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.