Đỉnh cao ẩm thực Đà Nẵng: hải sản tươi rói, nướng - lẩu giữa trời

Đến với Đà Nẵng trong chuyến hành trình "Ẩm thực kỳ thú", Mạc Văn Khoa – Phát La – Khánh Vân đã được chiêu đãi một bữa tiệc ngoài trời với đủ những món ngon làm từ nguyên liệu tươi sống.

Rời Huế mộng mơ, bộ ba "Ẩm thực kỳ thú" ghé thăm thành phố Đà Nẵng. Để được tận mắt ngắm đèo Hải Vân đẹp ngút ngàn xanh ngát, họ đã quyết định di chuyển bằng xe máy giữa trời nắng gắt. Nơi đầu tiên mà Mạc Văn Khoa – Phát La – Khánh Vân chọn khám phá chính là chợ Đà Nẵng.

Bộ 3 nghệ sĩ trong chuyến hành trình "Ẩm thực kỳ thú" tuần này: Mạc Văn Khoa, Khánh Vân và Phát La.

Để biết rõ được văn hóa ẩm thực đa dạng của từng địa phương, chợ chính là địa điểm cần phải ghé. Tuy nhiên dàn nghệ sĩ "Ẩm thực kỳ thú" lại bất đồng quan điểm về sở thích ăn uống. Bởi vậy Phát La và Khánh Vân sẽ đi ăn bánh tráng hai đầu da còn Mạc Văn Khoa đi tìm hàng bánh xèo.

Với món bánh tráng cuốn thịt heo, Phát La và Khánh Vân khẳng định yếu tố quyết định độ ngon chính là mắm nêm đặc biệt chỉ có ở Đà Nẵng. Vị của mắm nêm xuất sắc đến nỗi Phát La còn định sẽ học công thức để về mở quán thật “chuẩn” ở Sài Gòn. Cô nàng Khánh Vân sau một chuyến đi phượt vất vả dưới cái nắng gay gắt miền Trung thì vô cùng thích thú khi được ăn thỏa thích.

Mặc dù bị Phát La “quạo” ở Huế nhưng Khánh Vân lại rất thích bắt cặp cùng đàn anh. Nàng em út còn tận tay cuốn bánh tráng cho Phát La khiến anh chàng rất bất ngờ, cảm kích nhưng lại vô tình gọi nhầm tên anh là… Khoa. Ngoài ra, họ còn nếm thử bún trộn mắm nêm cùng nguyên liệu khá đặc biệt là mít non.

Về phần Mạc Văn Khoa, anh chàng đã tìm được món bánh xèo yêu thích. Mạc Văn Khoa được mọi người nhận ra và chào đón. Một vị khách khác đang thưởng thức bánh xèo tại quán còn tận tay cuốn cho anh chàng thưởng thức. Có thể thấy chàng MC đi tới đâu cũng được người dân bản địa yêu mến bởi sự hồn nhiên, hài hước và thân thiện của mình.

Ngay sau đó, cả 3 nghệ sĩ ghé khu bán đồ hải sản tươi sống trọng chợ.

Nhắc tới Đà Nẵng không thể bỏ qua những món hải sản đặc sản tại đây. Được một người anh thân thiết của Mạc Văn Khoa giới thiệu và hướng dẫn, họ sẽ làm món cá chìa vôi nướng và hải sản tươi nhúng giấm. Mạc Văn Khoa đảm nhận công đoạn sơ chế và ướp cá, khi nhìn anh chàng thao tác dao, người hướng dẫn đã nói ngay: “Thấy em cầm dao vậy là biết em không có năng khiếu làm đầu bếp rồi!” khiến cho anh chàng “hụt hẫng” tột độ.

Nếu như Phát La trổ tài làm món hải sản nhúng dấm thì Khánh Vân được giao việc… giã muối ớt. Mặc dù chỉ ôm chiếc cối giã nhuyễn muối và ớt xanh nhưng cô nàng cũng làm vương vãi muối khắp nơi khiến cho mọi người phải ngán ngẩm. Mạc Văn Khoa khẳng định: “Chương trình mời Khánh Vân tới để… ăn thôi mà!”.

Với sự rảnh rỗi của mình, Khánh Vân tiếp tục phát huy khiếu tấu hài bằng cách biểu diễn văn nghệ khiến Phát La lại “quạo”. Vì không ai chơi cùng mình, Khánh Vân đàng tới tâm sự mỏng với con cá chìa vôi đang nướng thơm lừng trên bếp. Nhìn môi con cá, cô nàng lại nhớ tới “người tình gameshow” Lê Dương Bảo Lâm của mình và còn phân tích tỉ mỉ sự giống và khác của anh với con cá khiến cho Mạc Văn Khoa cũng phải “chịu thua”. Phát La lên tiếng: “Yêu cầu chương trình mời những người có đầu óc bình thường đi!”.

Tới phần thưởng thức, Phát La lại được một phen tổn thương vì anh hướng dẫn chỉ ưu tiên cho em út Khánh Vân và Mạc Văn Khoa được ăn trước cũng như ăn những miếng ngon nhất. Phát La giận dỗi bỏ vào lều đòi “tuyệt thực” nhưng khi ngửi thấy mùi cá nướng thơm quá lại lò dò đi ra.

Đúng như lời khẳng định ban đầu của người hướng dẫn: “Đà Nẵng thiếu gì chứ không bao giờ thiếu hải sản”, những món tôm, vẹm, bạch tuộc tươi rói nhúng giấm đã khiến họ phải xuýt xoa trước độ thơm ngon. Các nghệ sỹ đã có một bữa tiệc hải sản giữa trời – một trải nghiệm ấn tượng khó quên.

Nhiều tình tiết đặc biệt thú vị và công thức làm các món ăn sẽ có tại "Ẩm thực kỳ thú" tập 27 phát sóng lúc 15h00 Chủ Nhật ngày 19/7 trên kênh VTV3.

Hình ảnh: Vũ Duy