Đồng Nai: Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh bị truy thu 11,5 tỷ đồng tiền thuế GTGT

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai vừa truy thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.
Đồng Nai: Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh bị truy thu 11,5 tỷ đồng tiền thuế GTGT
Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh bị truy thu 11,5 tỷ đồng tiền thuế GTGT

Cụ thể, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh với số tiền hơn 11,5 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào từ các công ty; không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với doanh nghiệp này và phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê; trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình.

Qua kiểm tra sổ sách kế toán, công ty không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa.

Ngày 6/10/2020, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp trên đến công an tỉnh để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 22/2/2021, Tổng cục Thuế có văn bản 423/TCT-TTKT đề nghị Cục Thuế Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, TP. HCM quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với một số công ty, trong đó có Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/10/2020, đơn vị đã gửi công văn yêu cầu 4 cục thuế trên báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và một số công ty có liên quan trong số 70 doanh nghiệp được xác định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế trên báo cáo kết quả rà soát trước ngày 25/11/2020, song đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Theo Tổng cục Thuế, cuối năm 2020, đơn vị này nhận được báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong đó nêu kết quả điều tra xác minh xác định Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nam Anh được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo vietnamfinance.vn