Dự báo thời tiết ngày 9/1: Miền Bắc chìm trong khối không khí lạnh, Hà Nội xuống đến 8 độ C

Miền Bắc vừa trải qua đêm rét đỉnh điểm khi mức nhiệt ghi nhận ở Mẫu Sơn là -3,4. Hôm nay (9/1), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, cao nhất 10-12 độ C.

Theo bản tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (9/1), các tỉnh miền Bắc đã chìm sâu trong khối không khí lạnh. Nhiệt độ khu vực đêm qua giảm hơn 2-3 độ C so với đêm trước đó. Lúc 6h ngày 9/1, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -3,4 độ C, thấp hơn 2 độ C so với sáng 8/1.

Mức nhiệt ghi nhận ở Sapa (Lào Sai) lúc 6h là 0,3 độ C. Theo phương pháp tính toán cứ lên cao 100 m, nhiệt độ giảm 0,3 độ C thì mức nhiệt ở Fansipan vào sáng sớm nay có thể là -12 độ C.

Một số vùng núi khác cũng ghi nhận nhiệt độ ở mức rất thấp gồm: Pha Đin (Điện Biên) 0,8 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 2 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 1,8 độ C...

Tại Hà Nội, mức nhiệt thấp nhất đo được ở trạm Hà Đông lúc 6h sáng nay là 9,6 độ C.

Miền Bắc chìm trong khối không khí lạnh, Hà Nội xuống đến 8 độ C

Trong hôm nay, không khí lạnh tăng cường tiếp tục tác động đến thời tiết Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ khiến nền nhiệt các khu vực trên ở mức rất thấp.

Tại miền Bắc, cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo vùng núi cao khả năng xuất hiện mưa tuyết, băng giá với nhiệt độ nhiều nơi dưới 0 độ C.

Theo trang dự báo Accuweather, ngày 8-10/1, Hà Nội bước vào đỉnh điểm của đợt rét khi nhiệt độ cao nhất trong ngày không quá 13 độ C. Người dân sẽ cảm thấy rét buốt do độ ẩm không khí cao. Mức nhiệt thấp nhất ghi nhận tại thủ đô trong hai ngày tới là 9 độ C.

Đến ngày 11-13/1, không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc chuyển sang trạng thái rét khô. Nhiệt độ trong đêm tiếp tục xuống thấp nhưng ban ngày, nhiệt tăng rõ rệt, dao động 17-19 độ C, trời rét và có nắng hanh.

Ngoài ra, ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Trung bộ cũng xuất hiện trạng thái rét đậm, rét hại với mức nhiệt tương đương khu vực miền Bắc. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi chuyển rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Tây Nguyên và Nam bộ cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng chậm hơn so với những khu vực khác. Ngày 9/1, Tây Nguyên chuyển lạnh, một số nơi chuyển rét. Còn Nam bộ trở lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 22 độ C.

Bản tin dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước ngày 9/1:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, có nơi dưới 5 độ C; cao nhất 10-13 độ C, có nơi trên 13 độ C.

Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C; vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; cao nhất 9-12 độ C, có nơi trên 12 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, cao nhất 10-12 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét đậm, phía Bắc rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc 8-11 độ C, phía Nam 11-14 độ C; cao nhất ở phía Bắc 11-14 độ C, phía Nam 14-17 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mây, có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3-4. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 16-19 độ C, phía Nam 20-23 độ C; cao nhất ở phía Bắc 20-23 độ C, phía Nam 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Nam bộ có mây, có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, miền Đông có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Bảo Đăng