Ê-kíp bác sĩ rơi nước mắt khi nam thanh niên 'từ cõi chết trở về'

Admin
Chiều 25/12, bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa cứu sống một nam thanh niên 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân L.V.S (ngụ Hậu Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao...

Bệnh nhân được lọc máu liên tục sau khi nhập viện

Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tình hình bệnh nhân tiến triển không khả quan, khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao.

Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan/viêm phổi nặng biến chứng ARDS, tiên lượng nguy cơ tử vong cao. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, có chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Nam thanh niên "từ cõi chết trở về" khiến ê-kíp bác sỉ vỡ òa hạnh phúc

Tuy nhiên, chi phí phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu/ngày trong khi bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế, không có khả năng chi trả viện phí. Theo tìm hiểu, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, S. là lao động chính, hằng ngày phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm sóc mẹ bị suy thận mạn, phải lọc thận định kỳ.

Bi kịch hơn, ngay lúc anh S. đang cấp cứu trong tình trạng "thập tử nhất sinh" thì mẹ của bệnh nhân này cũng đang nhập viện tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo của bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để chạy thận.

Trước hoàn cảnh này, ban giám đốc bệnh viện nhanh chóng yêu cầu các ê-kíp khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau. Trong quá trình thực hiện lọc máu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu khiến việc lọc máu vô cùng khó khăn. Các y bác sĩ thuộc ê-kíp lọc máu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc máu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc máu tốt nhất cho bệnh nhân.

Mất 2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm vui mừng đến rơi nước mắt của ê-kíp bác sĩ. Sức khỏe mẹ của bệnh nhân S. cũng đã bình phục, cải thiện nhiều.

Theo gia đình, khi đến bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, biết tình trạng bệnh cũng như chi phí can thiệp thì gia đình gần như muốn buông xuôi. Đến nay, chi phí điều trị của bệnh nhân S. đã lên đến 90 triệu đồng. Bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội vận động các nhà hảo tâm và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.