F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án về tội làm lây lan dịch COVID-19

Vũ Hạnh

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 với lịch trình phức tạp và khai báo thiếu trung thực của bệnh nhân, Công an TP.Vinh (Nghệ An) đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh để điều tra.

Sáng 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại điều 240 bộ luật Hình sự, để tiến hành điều tra, xử lý người có hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Trước đó, rạng sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn khi trên địa bàn phường Hà Huy Tập xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

anhlaymau1-njtq-1623650792.jpg
Lực lượng y tế truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người dân sống gần khu vực bệnh nhân N.T.M ở trọ. Ảnh: Thanh niên

Ca nhiễm là N.T.M (SN 1999), làm nghề uốn sấy tóc; địa chỉ thường trú ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập, khối 4, phường Hà Huy Tập TP.Vinh.

Theo đó, N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. M di chuyển khắp thành phố. Tuy nhiên, chưa khai báo một cách trung thực.

Do sự khai báo thiếu trung thực, lãnh đạo sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M từng có mặt.

Do bệnh nhân có thân nhân, di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, nhiều địa điểm nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao, vì vậy Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành phố Vinh và các sở, ngành liên quan phối hợp quyết liệt thực hiện truy vết, truy điểm đến chính xác nhất để xác định F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với người liên quan. Tiến hành khử khuẩn những nơi và những địa điểm mà bệnh nhân đã đến.

Tại cuộc họp khẩn vào 0h15 sáng nay, sau khi nghe ý kiến từ các sở, ngành của phường Hà Huy Tập và TP.Vinh, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo: Giao sở y tế chuyển bệnh nhân N.T.M về bệnh viện đa khoa tỉnh để cách ly, điều trị.

Hiện, Công an TP.Vinh đang nhanh chóng, quyết liệt, tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Hải Đăng (T/h)