Giá heo hơi tăng mạnh, các doanh nghiệp chăn nuôi dần có lãi

Khi giá heo hơi tăng, việc tái đàn sản xuất được kỳ vọng giúp đảm bảo nguồn cung nội địa đối với thịt heo, góp phần bình ổn thị trường.

Giá heo hơi có xu hướng tăng

Ghi nhận của Người Đưa Tin cho thấy, giá heo hơi ngày 23/6 chủ yếu đi ngang, chỉ tăng nhẹ vài nơi ở miền Trung. Hiện giá heo hơi 3 miền đang giữ quanh mức 58.000 - 63.000 đ/kg. Cụ thể, giá heo hơi miền Bắc ngày 23/6 tại thị trường miền Bắc duy trì ổn định so với hôm qua. Trong đó, 60.000 đ/kg là mức giá thấp nhất khu vực hiện nay, đang neo tại Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam.

Tại Bắc Giang, Phú Thọ và Thái Bình, thương lái tại đây vẫn tiếp tục giao dịch với mức giá cao nhất khu vực, ở ngưỡng 63.000 đ/kg. Các địa phương khác cũng không có biến động mới, tiếp tục thu mua trong khoảng giá 61.000 - 62.000 đ/kg. Như vậy, giá heo hơi hôm nay 23/6/2023 tại thị trường miền Bắc đang giao dịch ở mức 60.000 - 63.000 đ/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung và Tây Nguyên ngày 23/6 tăng nhẹ vài nơi so với trước đó. Cụ thể, sau khi tăng 1.000 đ/kg, Quảng Bình và Ninh Thuận đều nâng mức giao dịch lên giá 59.000 đ/kg. Đây cũng là mức giá đang neo tại Hà Tĩnh và Bình Định.

Các địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đắk Lắk vẫn tiếp tục giữ mức thấp nhất khu vực, tại giá 58.000 đ/kg. Còn 60.000 - 62.000 đ/kg là khoảng giá đang được thu mua tại các tỉnh thành còn lại. Như vậy, giá heo hơi hôm nay 23/6/2023 tại miền Trung và Tây Nguyên đang thu mua quanh mức 58.000 -62.000 đ/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi miền Nam không có biến động mới. Các địa phương Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bạc Liêu tiếp tục thu mua với giá 58.000 đ/kg, mức thấp nhất khu vực hiện nay. Như vậy, giá heo hơi thị trường miền Nam tiếp tục giao dịch quanh ngưỡng 57.000 - 60.000 đ/kg.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá heo hơi tăng mạnh, các doanh nghiệp chăn nuôi dần có lãi

Giá heo hơi xu hướng tăng nên nông dân mạnh dạn tái đàn sản xuất.

Ông Trần Văn Đạt, một hộ chăn nuôi ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai lạc quan: “Heo hơi đang rất dễ bán. Mấy hôm trước giá 58.000 - 59.000 đồng/kg, nay đã chạm mốc 60.000 đồng/kg. Với mức giá này thì chúng tôi mới có lãi và yên tâm sản xuất".

Nếu so với mức đáy hồi giữa tháng 4/2023, giá heo hơi đã tăng đến 10.000 đồng/kg và đang đạt mức bình quân cả nước là 59.000 đồng/kg. Lý giải về xu hướng tăng giá hiện nay, nhiều chuyên gia trong ngành cho biết do từ cuối năm 2022 đến đầu năm nay, giá heo hơi liên tục giảm mạnh, có thời điểm chỉ 48.000 - 49.000 đồng/kg. Điều này khiến người chăn nuôi lỗ nặng làm tổng đàn sụt giảm, nhất là các hộ nhỏ lẻ. Chính vì vậy mà hiện nay nguồn cung thiếu hụt cục bộ, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc.

Đại diện Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam cũng cho rằng, giá heo hơi tăng liên tục trong thời gian gần đây xuất phát từ việc ảnh hưởng từ đợt dịch tả lợn cách đây 6 tháng. Khi đó, dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại đã khiến người dân và doanh nghiệp cắt giảm đàn, dè dặt trong sản xuất.

Nông dân tái đàn, đảm bảo nguồn cung

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, thời điểm hiện tại, người chăn nuôi đang thở phào vì ngoài xu hướng giá heo tăng thì giá thức ăn lại giảm. Mới nhất vào ngày 14/6, các doanh nghiệp lớn cung cấp thức ăn chăn nuôi đã có lần giảm giá chính thức thứ hai kể từ đầu năm đến nay với mức giảm bình quân 300 - 400 đồng/kg/lần, tùy loại. Đây là thông tin rất tích cực vì so với hồi đầu năm các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi chỉ giảm giá thông qua các hình thức khuyến mại.

Vấn đề hiện tại của người chăn nuôi heo chỉ là lo phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi và xử lý môi trường chăn nuôi cho thật tốt theo quy định của nhà nước. Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đang tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện xử lý môi trường ở các cơ sở chăn nuôi trên toàn địa bàn.

"Không thể chắc chắn, tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì có nhiều tín hiệu để người chăn nuôi có thể hy vọng về một mức giá lạc quan trong thời gian tới như: giá heo hơi của các doanh nghiệp lớn đang tăng, giá heo giống tăng và giá thức ăn chăn nuôi giảm", ông Đoán phân tích.

Theo ông Nguyễn Minh Thuần, Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Tiền Giang, nếu đem giá thành sản xuất và giá bán ra tính thì đúng là người chăn nuôi đang có lãi. Hiện tại, nhiều người chăn nuôi cũng rục rịch tái đàn trở lại. Điều này cũng khiến giá heo giống tăng nhẹ.

“Tuy nhiên, xu hướng giá sắp tới như thế nào thì rất khó dự báo vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguồn cung sản phẩm chăn nuôi trong nước, sức mua của thị trường, sản lượng thịt nhập khẩu, tác động của kinh tế nói chung. Vấn đề lớn nhất là số liệu thống kê của chúng ta không chính xác và thống nhất làm ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch sản xuất", ông Thuần nói.

TS.Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, việc người chăn nuôi vẫn còn dè dặt trong tái đàn hiện nay là tất yếu, bởi thị trường thịt heo vẫn còn nhiều yếu tố chưa ổn định.

Theo ông Doanh, nếu người chăn nuôi không tái đàn trong vài tháng tới, nguồn cung thịt lợn trong nước chắc chắn sẽ giảm, nguy cơ thiếu thịt lợn dịp cuối năm rất dễ xảy ra. Để ổn định thị trường, các cơ quan chức năng cần có giải pháp giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi như giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào là thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ cho vay vốn để người chăn nuôi tái đàn.

Giữa tháng 6/2023, báo cáo của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dự báo, giá heo hơi trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng khi dự báo nhu cầu ăn uống trong quý 3 có thể hồi phục trở lại.

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2023, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc và nguyên liệu ước đạt 500 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 5 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật trong 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 511 triệu USD, giảm 3,8%.

P.V