Chia sẻ với PV. VietNamNet chiều 3/9, ông Nguyễn Văn Toản, chủ một trang trại lợn gần 2.000 con ở Khoái Châu (Hưng Yên), cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh. Một tuần nay, thương lái chỉ trả ở mức giá 76.000 đồng/kg.
Ông Toản nhẩm tính, so với thời điểm tháng 5 (giá lợn hơi cao nhất lịch sử, ở mức trên 100.000 đồng/kg) nay giá lợn hơi đã giảm 24.000 đồng/kg, tức 1/4 so với trước. “Nguồn cung có tăng nhưng do dịch Covid-19, dân bán tháo đàn nên giá càng giảm mạnh hơn”, ông cho hay.
Theo tờ Lao động, trên thị trường, giá lợn hơi xuất chuồng tiếp tục giảm. Nguồn tin từ các thương nhân cho biết: Mặc dù chỉ giảm 1.000 đồng/kg trong ngày hôm nay, nhưng giá lợn hơi tại tỉnh Hưng Yên đã về mốc 75.000 đồng/kg; giá lợn hơi tại tỉnh Hà Nam giảm thêm 2.000 đồng/kg, xuống 76.000 đồng/kg;
Giá lợn hơi tại Phú Thọ và Hà Nội hôm nay không đều chỉnh giảm, nhưng vẫn ở mức thấp nhất cả nước: 74.000 đồng/kg.
Nhìn chung, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng từ 74.000-78.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi tiếp tục giảm thêm từ 1.000-2.000 đồng/kg, đưa mức giao dịch về mức phổ biến từ 75.000-79.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa giá lợn hơi vẫn ở mức cao: 80.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng giảm thêm 1.000-2.000 đồng/kg, giao dịch ở mức 75.000-80.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam cũng ghi nhận giảm nhẹ. Cụ thể, tại tỉnh Cần Thơ giá lợn hơi báo giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 78.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bến Tre, Cà Mau giá lợn giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, xuống mức 77.000 đồng/kg và 78.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Bình Phước, Hậu Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh giá lợn nay đang ở mức cao nhất cả nước: 80.000 đồng/kg. Bạc Liêu là địa phương có giá lợn hơi rẻ nhất khu vực phía Nam: 75.000 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bà Rịa Vũng Tàu, lợn hơi bán ra có giá từ 78.000-79.000 đồng/kg.
Trái ngược với giá lợn hơi tại chuồng, tại chợ và siêu thị giá thịt lợn giảm nhỏ giọt và vẫn neo ở mức cao.
Đơn cử, tại chợ Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thịt ba chỉ có giá 160.000 đồng/kg; thịt thăn, mông sấn giá từ 130.000 đồng/kg; thịt vai giá dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg; thịt chân giò 160.000 đồng/kg; sườn thăn giá 170.000 đồng/kg; sườn non 200.000 đồng/kg,...
Tiểu thương tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho biết, giá thịt lợn dịp này giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại, song vẫn ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm mạnh.
Tại một số hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, thịt ba chỉ giá dao động từ 160.000-250.000 đồng/kg tùy loại; mông sấn 130.000 đồng/kg; thịt nạc vai 140.000-170.000 đồng/kg; thịt thăn 130.000-150.000 đồng/kg; thịt chân giò 150.000-190.000 đồng/kg; sườn lợn 180.000-290.000 đồng/kg,...
Trước đó, lãnh đạo một doanh nghiệp đứng đầu ngành chăn nuôi ở nước ta thừa nhận đang phải giảm giá lợn hơi xuất chuồng và thịt lợn mảnh giữa lúc sức mua trên thị trường sụt giảm.
Thực tế, nhiều người tiêu dùng chia sẻ, giá thịt lợn tại chợ neo ở mức quá cao, trong khi thu nhập của họ lại giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thế nên, để cân bằng chi tiêu, họ buộc phải cắt bớt khẩu phần thịt lợn trong các bữa ăn, thay vào đó chọn ăn các thực phẩm có giá thành rẻ hơn như cá, gà, trứng...
Theo báo cáo mới công bố của hãng nghiên cứu thị trường Ipsos, lượng thịt lợn tiêu thụ bình quân của mỗi người Việt Nam năm 2019 là 28,5kg, tương đương lượng hải sản tiêu thụ và gấp hơn 5 lần lượng thịt bò.
Song, ước tính trong nửa năm qua, thị trường trong nước thiếu 200.000 tấn thịt vì nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả lợn châu Phi. Điều này khiến lượng tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người tính đến tháng 4 năm nay giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.