Giáo sư, chuyên gia đầu ngành ra mắt tủ sách Toán học mang tính ứng dụng cao

Admin

Nhằm năng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp cùng công ty cổ phần sách Alpha kí kết thỏa thuận hợp tác thành lập tủ sách chung.

GS Ngô Bảo Châu, PGS Lê Minh Hà, ông Nguyễn Cảnh Bình (chủ tịch Alpha Books) cùng giao lưu với độc giả.

Tại sự kiện, hai bên đã thống nhất phối hợp lựa chọn và ra mắt độc giả Việt Nam Tủ sách VIASM, bao gồm: Các sách, giáo trình, tài liệu tham khảo Toán học chất lượng cao dành cho bậc đại học và sau đại học và Các sách phổ biến Toán học dành cho thanh thiếu niên.

Chủ đề của tủ sách sẽ không chỉ có sách về Toán học đại cương, mà còn là Toán ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính...và các sách tham khảo khác. Theo đó, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán có vai trò đảm bảo về chuyên môn, chọn lọc và giới thiệu các cuốn sách Toán hay, hữu ích; đồng thời trực tiếp tham gia biên dịch, hiệu đính. Alpha Books sẽ chịu trách nhiệm mua bản quyền, xuất bản và phân phối sản phẩm của tủ sách.

Theo PGS.Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, mục tiêu của hai đơn vị khi giới thiệu tới độc giả Tủ sách này là khơi gợi niềm say mê Toán học ở các bạn trẻ, đặc biệt là với Toán học ứng dụng và cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích, có thể trở thành giáo trình chính thức hoặc tài liệu tham khảo trong quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán học ở bậc đại học, sau đại học và tại các trường phổ thông Việt Nam. 

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các thầy cô giáo: "Chúng ta không nên sử dụng một cuốn sách quá lâu trong việc giảng dạy của mình. Đôi khi đọc một bài giảng 5 năm - 10 năm nên có một sự thay đổi. Điều kiện sử dụng quá lâu một cuốn sách sẽ đi vào lối mòn. Có thể một cuốn sách mới chưa chắc đã hay bằng cuốn sách cũ, nhưng chúng ta sẽ có cách nhìn mới, ý tưởng mới và phương pháp mới". 

Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - cho biết, cá nhân ông sẽ lựa chọn một cuốn sách mỏng, đầy đủ chi tiết nhưng càng ít thông tin bình luận thì càng tốt. 

Cuốn sách How not to be wrong giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của Toán học trong thế giới hàng ngày.

Ngay trong lễ ký kết hợp tác, hai đơn vị cũng giới thiệu 4 cuốn sách đầu tiền thuộc tủ sách, bao gồm 3 cuốn giáo trình cho bậc đại học là cuốn Calculus (Giải tích) của James Stewart; Linear Algebra and its application (Đại số tuyến tính và ứng dụng) của David C. Lay; An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R (Mở đầu về học thống kê: với các ứng dụng sử dụng R) của Gareth James và các cộng sự.

Cuốn sách thứ tư là How Not To be Wrong của tác giả Jordan Ellenberg, cuốn sách best-seller thế giới giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của Toán học trong thế giới hàng ngày, khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người đọc đối với Toán.

H.T