Hoa thiên lý xào bò
Nguyên liệu:
- Hoa thiên lý: 300g
- Thịt bò: 250g
- Tỏi, dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Cách làm:
- Hoa thiên lý nên chọn những chùm hoa tươi xanh, còn búp nụ thì khi xào lên sẽ ăn rất bùi và ngọt. Trước khi chế biến, bạn ngâm hoa thiên lý trong nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi rửa lại nhẹ nhàng để loại bỏ kiến hoặc các loại sâu bọ ẩn trú trong những bông hoa nhỏ.
- Thịt bò thái miếng mỏng, ướp thịt bò với 1 thìa nhỏ gia vị và 1 thìa dầu dầu ăn để khi xào thịt bò đậm đà mà không bị ra nước nhiều.
- Tỏi bóc vỏ đập dập cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Tiếp đó, cho thịt bò vào xào sơ rồi để riêng ra bát.
- Cho hoa thiên lý vào xào chín tái, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Thêm thịt bò vào đảo nhanh cùng hoa thiên lý cho ngấm đều. Ở bước này bạn nên xào bằng lửa lớn để hoa chín giòn nhưng vẫn giữ được màu tươi xanh mát.
- Trình bày món ăn ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Món hoa thiên lý xào thịt bò thể hiện đầy đủ yêu cầu sắc - hương - vị của một món ngon lại rất dễ thực hiện.
Canh cua hoa thiên lý
Nguyên liệu:
- 200gr cua xay
- 100gr hoa thiên lý
- Gia vị: Muối, hạt nêm, mắm tôm
Cách làm:
- Bước 1: Lọc cua
Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, bạn có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Sau đó, cho phần cua đã xay vào bát to cùng 500ml nước, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
Bạn có thể lọc cua 2 lần như trên để lấy hết được phần nước cốt.
- Bước 2: Nấu canh cua
Trước khi nấu canh cua, bạn đừng quên rửa sạch hoa thiên lý và để ráo nhé!
Bạn cho phần nước cua vừa lọc vào nồi, đậy vung và đun trên lửa vừa khoảng 2 phút.
Lúc này, bạn sẽ thấy những mảng gạch cua trong nồi. Bạn nhẹ nhàng thả phần rau thiên lý đã rửa sạch vào nồi cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Giảm lửa, đun thêm khoảng 3 phút là bạn đã hoàn thành xong món canh cua nấu hoa thiên lý rồi.
Trước khi múc canh ra bát, đừng quên nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé!
Hoa thiên lý xào tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200g
- Bông thiên lý: 150g
- Giá đỗ, hành tím, ớt
- Dầu ăn, tiêu, nước tương, hạt nêm
Cách thực hiện:
Bước 1: Bông thiên lý, giá đỗ bạn rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo. Hành tím, ớt bạn làm sạch rồi sau đó, hành tím bạn băm nhuyễn còn ớt thì thái lát.
Bước 2: Tôm mua về bạn bóc bỏ lớp vỏ cứng, đầu và phần chỉ đen ở trên lưng rồi rửa một lần bằng nước muối pha loãng và nhiều lần bằng nước sạch. Sau khi tôm ráo, bạn ướp tôm với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm và một chút tiêu trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào tôm.
Bước 3: Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành tím thật thơm. Tiếp đến, bạn đổ tôm vào chảo xào săn lại rồi múc ra đĩa, để riêng.
Cuối cùng, bạn cho bông thiên lý vào xào, nêm thêm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn, đảo thêm khoảng 3 phút nữa thì đổ tôm và giá đỗ vào đảo qua rồi chờ đến khi tất cả các nguyên liệu chín là có thể tắt bếp.
Hoa thiên lý nấu ngao
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 500g hoa thiên lý
- Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm
- Cách nấu:
Bước 1: Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ngao rửa sạch cát, cho vào nồi luộc với nước, khi ngao mở vỏ, vớt ngao ra và lọc phần nước ngao trong để riêng.
Bước 3: Phần thịt ngao nhặt riêng, rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Ướp thịt ngao với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ 30 phút.
Bước 5: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc ra để riêng.
Bước 6: Đổ phần nước ngao vào nồi vừa xào ngao, đun cho sôi. Sau đó cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Theo Emdep.vn