Hà Nội: Không tổ chức lễ hội nếu thấy không cần thiết

Chiều 6/1, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, mùa lễ hội năm 2021, Hà Nội thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội theo hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đó, đồng thời đảm bảo an toàn trong trong trường hợp dịch COVID-19 đang nguy cơ bùng phát. Nếu thấy không cần thiết, các địa phương không tổ chức lễ hội.
Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng - Hà Nội năm 2020. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Để đảm bảo công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm nay, thành phố Hà Nội giao trọng trách này cho tất cả các cơ quan liên quan, đặc biệt là các Ban Quản lý lễ hội, chính quyền các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Các sở, ban, ngành trong thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền, giới thiệu về lễ hội, di tích; giá trị đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; không để việc tổ chức lễ hội biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi. Thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

Ban Tổ chức lễ hội các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng, chống. Các địa phương yêu cầu tất cả các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên được khử khuẩn, bố trí dung dịch nước rửa tay, hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn. Tại các điểm có lễ hội, quy tắc ứng xử nơi công cộng được niêm yết để du khách thực hiện.

Thành phố Hà Nội sẽ lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn, đồng thời công bố số điện thoại 0869.295538 tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh về công tác lễ hội.

Mùa lễ hội năm 2020, do dịch COVID-19, Hà Nội chỉ tổ chức 139 trong tổng số 1.206 lễ hội. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, lành mạnh; trong đó nhiều lễ hội giảm bớt quy mô, tránh tập trung đông người.