Hà Nội mở đợt cao điểm sửa thông tin sai trên CCCD cho người dân

Thạch Thảo
Ngày 20/4, Công an Hà Nội mở đợt cao điểm hủy và xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân bị sai cấu trúc số định danh và sai thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Ngày 20/4, Công an Hà Nội mở đợt cao điểm hủy và xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân bị sai cấu trúc số định danh và sai thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Để kiểm tra các dữ liệu, Công an Hà Nội đề nghị công dân đối chiếu thông tin về nơi đăng ký khai sinh, giới tính và năm sinh với số định danh cá nhân trên CCCD đã được cấp.

Trường hợp phát hiện bị sai cấu trúc số định danh hoặc được cơ quan công an thông báo về việc sai cấu trúc dãy số này, thì liên hệ với công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để lập hồ sơ đề nghị hủy, xác lập lại số định danh.

Công dân làm thủ tục đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân bị sai cấu trúc số trong các trường hợp sau: Khi công dân được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh theo quy định của pháp luật về hộ tịch; công dân có sai sót về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính do cơ quan Công an thu thập, nhập liệu sai thông tin; do công dân cung cấp sai thông tin khi thực hiện thủ tục cấp Chứng minh nhân dân 12 số/Căn cước công dân; công dân kê khai không chính xác nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính tại Phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) đã thu thập trước đây.

ha noi mo dot cao diem sua thong tin sai tren cccd cho nguoi dan

Hướng dẫn đối chiếu 12 số trên CCCD. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Theo đó, hồ sơ đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân gồm:

- Bản sao hoặc bản chụp một trong các loại giấy tờ pháp lý như: Giấy khai sinh; Quyết định thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính. Riêng đối với người cao tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo, mất năng lực hành vi dân sự thì thay thế bằng một trong các loại giấy tờ như: Bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, chứng chỉ, học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận; giấy tờ khác có thông tin về nơi đăng ký khai sinh, giới tính, năm sinh của cá nhân.

- Chứng minh nhân dân 12 số/ thẻ Căn cước công dân đã được cấp (nếu có). Nếu không xuất trình được, công dân phải viết cam đoan, cam kết, chịu trách nhiệm về các thủ tục hành chính, giao dịch liên quan đến số Chứng minh nhân dân 12 số/thẻ Căn cước công dân đã được cấp (có xác nhận của Công an cấp xã).

- Đơn đề nghị của công dân về việc hủy, xác lập lại số định danh cá nhân có xác nhận của Công an cấp xã đối với trường hợp công dân đã được cấp Chứng minh nhân dân 12 số/thẻ Căn cước công dân; hoặc Thông báo số định danh cá nhân (nếu có) đối với trường hợp công dân chưa được cấp Chứng minh nhân dân 12 số/thẻ Căn cước công dân.

Cơ quan công an không giải quyết hủy, xác lập lại số định danh cá nhân đối với các trường hợp: Nơi đăng ký khai sinh có sự điều chỉnh, thay đổi do chia tách, sáp nhập đơn vị địa giới hành chính cấp tỉnh dẫn đến thông tin nơi đăng ký khai sinh theo số Định danh cá nhân đã được cấp khác với thông tin đơn vị hành chính hiện tại; Trường hợp công dân được giải quyết đăng ký lại khai sinh theo quy định của pháp luật về hộ tịch mà thông tin về nơi đăng ký khai sinh (cấp tỉnh) khác với thông tin nơi đăng ký khai sinh theo số Định danh cá nhân đã được cấp và thời điểm đăng ký lại khai sinh sau thời điểm được cấp số Định danh cá nhân (sau ngày 1-7-2021).

Công an thành phố Hà Nội sẽ cấp giấy xác nhận về việc hủy và cấp lại số Định danh cá nhân cho công dân để thuận tiện khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự (nếu công dân có nhu cầu).

Việt Hương (T/h)