Hà Nội: Những F0 nào được điều trị tại trạm y tế lưu động?

Vũ Hạnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị F0 tại các quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, theo Công văn số 632/SYT-NVY, các trường hợp sẽ được thu dung, quản lý, điều trị tại các trạm y tế lưu động bao gồm:

Người bệnh Covid-19 không có triệu chứng: Là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ: Có viêm đường hô hấp trên cấp tính, bao gồm:

Người bệnh Covid-19 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

Đáng chú ý, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền sẽ không thuộc diện tiếp nhận điều trị tại trạm y tế lưu động.

Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện; phát hiện sớm, xử lý cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng. Kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại trạm y tế lưu động và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp.

Tại khu vực tiếp đón, phân loại bệnh nhân phải có trạm gác, có bảo vệ trực 24/24h, tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở điều trị.

Tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào".

Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Cụ thể, bố trí khu vực riêng tiếp nhận bệnh nhân F0, dễ tiếp cận cho người bệnh ngay từ bước đầu. Bố trí đủ phương tiện, máy tính, máy quét QR code để rút ngắn thời gian tiếp nhận, đảm bảo chính xác thông tin.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị.

Riêng tại khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh để bố trí phòng: Người mắc Covid-19 khỏe mạnh, không triệu chứng. Người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ hắt hơi, sổ mũi, ho khan...

Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có một xe ô tô chuyên dụng để hỗ trợ (có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển người bệnh đi cấp cứu kịp thời). Nhân viên y tế cho một kíp có 5 người (gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Theo Người Đưa Tin