Hà Nội: Thanh tra thuế chuyển nhượng bất động sản

Vũ Hạnh
Cục Thuế TP.Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề đối với các lĩnh vực rủi ro như: chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết, chuyển nhượng bất động sản,...

Theo nhận định của cục Thuế TP.Hà Nội, trong năm 2022, một số doanh nghiệp có thể lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để trốn đóng thuế. Vì vậy, Cục này đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra trên cơ sở hồ sơ khai thuế của người nộp thuế.

ha noi thanh tra thue chuyen nhuong bat dong san dspl

Người dân làm thủ tục về thuế. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, cục Thuế TP.Hà Nội sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề đối với các lĩnh vực rủi ro như: chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết, chuyển giá, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, thương mại điện tử, hoàn thuế.

Với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục này đã kiểm soát, đưa vào quản lý bài bản các trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Trong số đó, tập trung nhóm cá nhân có thu thập từ các tổ chức nước ngoài như: Google, Facebook, Apple…; nhóm là các cá nhân có hoạt động bán hàng online; nhóm chủ cơ sở cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng…

Trên cơ sở đó, cục Thuế TP.Hà Nội thực hiện giám sát hoàn thuế GTGT, phân loại rủi ro theo mặt hàng, xuất xứ hàng hóa (nước nhập khẩu), loại hình doanh nghiệp; thực hiện phối hợp với cơ quan thuế các cấp và các cơ quan có liên quan như ngân hàng, hải quan, công an... để thực hiện kiểm tra, xác minh đối chiếu hàng hóa mua vào, bán ra, xác minh đầu ra ở nước ngoài... nhằm hạn chế tình trạng gian lận hoàn thuế.

Trong năm 2021, cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành 16.217 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 130% kế hoạch của Tổng cục Thuế giao với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 2.470 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2020; giảm thuế GTGT được khấu trừ là 358 tỷ đồng; giảm lỗ 7.190 tỷ đồng.