Hai 9X Hà Nội thu nhập hàng trăm tỷ trong năm 2020 nhờ viết phần mềm online

Nhờ viết sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store, hai 9x tại Cầu Giấy có thu nhập lên đến hàng trăm tỷ đồng trong năm 2020.
Nhờ việc viết phần mềm đăng tải trên các ứng dụng, hai 9x Hà Nội kiếm hàng trăm tỷ năm 2020. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội), một cô gái sinh năm 1992 tại Hà Nội có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỷ đồng đã đến đơn vị này để kê khai, nộp các nghĩa vụ thuế hơn 23 tỷ đồng.

Cô gái 28 tuổi này được cho là sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store.

Ngoài cô gái trẻ này, một cá nhân khác là một chàng trai 30 tuổi, cũng thuộc quận Cầu Giấy có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng nhờ sáng tác phần mềm đăng tải trên các ứng dụng.

Liên quan đến thông tin này, đại diện tổng cục Thuế xác nhận và cho biết: Danh tính các cá nhân người nộp thuế không được tiết lộ vì theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong năm 2020, cục thuế quận Cầu giấy đã có 65 cá nhân kinh doanh online kê khai và nộp thuế tới 55 tỷ đồng. Bên cạnh đó hàng trăm cá nhân khác đã tự động kê khai nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn trong diện quản lý.

Trước đó, thông tin cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 2 năm 2019 và 2020, đơn vị đã thu được 148 tỷ đồng tiền thuế từ các cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử (Facebook, Youtube, Google...). Trong đó, năm 2019 là 25 tỷ đồng; năm 2020 là 123 tỷ đồng.

Trong số tiền thuế thu được, có trường hợp cá nhân tự giác kê khai và nộp thuế, nhưng cũng có trường hợp khi thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện và truy thu theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp được thông báo hướng dẫn hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai nộp thuế sẽ bị thanh, kiểm tra, xử phạt đối với hành vi trốn thuế theo quy định, thậm chí bị chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp hành các quyết định thanh, kiểm tra.

Theo thống kê mới nhất của bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền, trong đó có khoảng 350 kênh có doanh thu lớn, từ 1 triệu người đăng ký theo dõi kênh trở lên.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 5.000 kênh chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam có kê khai và nộp thuế đảm bảo đầy đủ.

Theo quy định của pháp luật, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ nộp 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và 5% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng sẽ nộp 7% trên doanh thu.