Hai chị em lập đường dây đưa phụ nữ sang Trung Quốc mang thai hộ

Admin
Trang cùng em gái và một số người khác lập đường dây đưa phụ nữ sang nước ngoài với mục đích mang thai hộ và buôn bán bào thai.

Thông tin từ Tri thức trực tuyến, Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đang tạm giữ Uông Thị Trang (31 tuổi, trú phường Hưng Lộc, TP Vinh) cùng em gái Uông Thị Mai (27 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép để mang thai hộ.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an TP. Vinh phát hiện một đường dây “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” trốn sang Trung Quốc để mang thai hộ vì mục đích thương mại và buôn bán bào thai.

Đối tượng cầm đầu được cơ quan chức năng xác định là Uông Thị Trang. Trước đó, vào đầu năm 2019, đối tượng Trang sang tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để lao động. Tại đây, Trang cũng đã từng mang thai hộ.

Sau khi trở về từ Trung Quốc, Trang thường lên mạng xã hội Facebook, Zalo... thành lập nhóm “Mang thai hộ” và cấu kết với Uông Thị Mai để tìm những người phụ nữ khỏe mạnh, cần tiền mà không có công ăn việc làm để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời.

Uông Thị Mai và Uông Thị Trang đã môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép để mang thai hộ. Ảnh: Công an Nghệ An

Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330 - 350 triệu đồng; còn Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, Ban Chuyên án quyết định phá án. Đúng 0h ngày 16/9, tại Bến xe phía Đông, TP Vinh, Đội Điều tra tổng hợp Công an TP. Vinh phối hợp với Công an xã Hưng Lộc bắt quả tang Uông Thị Mai khi đối tượng này đang chuẩn bị đưa 1 thiếu nữ vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai.

Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Uông Thị Trang. Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc và 2 điện thoại di động, 5 chứng minh nhân dân, 2 sổ hộ chiếu.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận trong thời gian từ tháng 2 năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ và hưởng lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Hiện chuyên án đang được Công an TP. Vinh tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Bảo Đăng (T/h)