Hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt ở Huế

Admin
Ca ghép tim mới ở bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại và thời gian mổ là ngắn nhất.

Ngày 7/5, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị vừa thực hiện thành công một ca ghép tim từ người hiến tạng chết não.

Đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt mà bệnh viện Trung ương Huế thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, ca ghép lần này cũng đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại và thời gian mổ là ngắn nhất.

Sức khỏe - Hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt ở Huế

Đích thân lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế lên đường nhận trái tim từ người hiến tạng.

Theo đó, người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, không may sự sống phải dừng lại. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình thanh niên này đã đồng ý hiến tạng.

Ngày 5/5, trong lúc Đoàn chuyên gia của bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP.Hồ Chí Minh thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại đơn vị.

Hay tin, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, lúc này đang là trưởng Đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại bệnh viện Nhân dân Gia Định (Tp.Hồ Chí Minh) và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10 cùng ngày 6/5 và rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi), trú tại Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sức khỏe - Hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt ở Huế (Hình 2).

Ê- kíp phẫu thuật họp bàn trước khi thực hiện ca ghép tim.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 ngày 6/5, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định.

Ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Sức khỏe - Hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt ở Huế (Hình 3).

Hiện tình trạng sức khoẻ người được ghép tim đã dần ổn định.

“Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quảng đường di chuyển khá phức tạp. Xin được chân thành tri ân người hiến tặng trái tim và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn sự hỗ trợ hết lòng của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẩy, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP. Hồ Chí Minh, toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị khác đã giúp đỡ, tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Lê Kông