Hải Phòng: Người mua nhà dự án của HANHUD mỏi mòn chờ “sổ đỏ”

Hơn 7 năm qua, nhiều người mua nhà ở khu đô thị Anh Dũng 6, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng chưa được cấp “sổ đỏ”. Không những thế, họ phải tự bỏ tiền kéo điện, nước.

Dài cổ chờ “sổ đỏ”

Trao đổi với PV Người đưa tin, anh Trần Văn Ánh, trú ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, cho biết: “Năm 2010, tôi ký hợp đồng với Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) mua căn nhà xây thô gắn với quyền sử dụng đất tại lô liền kề số 9 khu nhà ở Anh Dũng 6, ở xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy (nay là phường Anh Dũng, quận Dương Kinh).

Đến ngày 12/5/2016, sau khi thanh toán đủ số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, tôi được phía công ty bàn giao nhà. Sau khi hoàn thiện gia đình tôi chuyển đến ở. Mặc dù phía công ty hứa hẹn, sau đó khoảng 1 năm sau sẽ xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, đến nay, gia đình tôi vẫn chưa có “sổ đỏ” mặc dù nhiều lần thúc giục phía chủ đầu tư".

"Không chỉ "dài cổ" chờ “sổ đỏ”, mà gia đình tôi và một số hộ chuyển đến ở tại đây còn không được cấp nước, điện. Để bảo đảm sinh hoạt, các hộ chung tiền thuê lắp đặt hệ thống dẫn nước, kéo đường dây điện, liên hệ với đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt”, vị khach hàng này cho biết.

Kinh tế - Hải Phòng: Người mua nhà dự án của HANHUD mỏi mòn chờ “sổ đỏ”

Từ khi chuyển về sinh sống tại lô liền kề số 9, khu nhà ở Anh Dũng 6, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, gia đình anh Trần Văn Ánh vẫn chưa có "sổ đỏ" (Ảnh: Sinh Phạm).

Do chưa có “sổ đỏ”, lại thiếu điện, nước..., nên nhiều hộ mua nhà ở khu vực lô liền kề số 9, khu nhà ở Anh Dũng 6, sau khi được phía chủ đầu tư bàn giao nhà thô, đến nay vẫn chưa hoàn thiện và chuyển đến sinh sống. Hàng chục ngôi nhà xây thô bị rêu bám kín tường do bị bỏ hoang trong thời gian dài.

Theo tìm hiểu của PV Người đưa tin, không chỉ khu 6, mà còn nhiều khu thuộc các “đại dự án” nhà ở Anh Dũng trên địa bàn phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, như các khu 1, 3, 4..., việc triển khai dự án được chủ đầu tư thực hiện với tiến độ “rùa bò”. Phần lớn diện tích “đất vàng” được giao đến nay vẫn trong tình trạng bỏ hoang để cỏ dại mọc. Thậm chí, một số dự án chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người” khiến người mua đất, mua nhà hoang mang, lo lắng.

Bảo đảm quyền lợi cho người dân

Anh Vũ Duy Linh, cán bộ Địa chính phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, thông tin, ngày 9/7/2003, UBND Tp.Hải Phòng ra Quyết định số 1557 giao cho Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội hơn 17 ha đất tại xã Anh Dũng, huyện Kiến Thụy (nay là phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở Anh Dũng 6. Trong đó, phần diện tích hơn 8 ha dùng để xây dựng nhà ở bán kinh doanh. Trước thực trạng nhiều căn nhà hộ xây thô rồi bỏ hoang nhiều năm, nhận được phản ánh của các hộ đã chuyển đến sinh sống về tình trạng thiếu điện, nước, chậm được nhận “sổ đỏ”, chính quyền phường Anh Dũng nhiều lần liên lạc với Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội để làm việc, nhưng không liên lạc được.

Theo đại diện UBND phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, từ năm 2003 đến năm 2005, Tp.Hải Phòng giao hàng trăm ha đất trên địa bàn cho các chủ đầu tư thực hiện hơn 10 dự án nhà ở, trong đó có các khu nhà ở Anh Dũng được đánh số từ 1 đến 8. Đến nay, sau gần 20 năm triển khai, dự án cao nhất chỉ có khoảng 50-60%, dự án thấp nhất chưa đến 10% diện tích đất được giao làm nhà ở đã được xây dựng. Phần diện tích còn lại để hoang cỏ dại mọc um tùm.

Kinh tế - Hải Phòng: Người mua nhà dự án của HANHUD mỏi mòn chờ “sổ đỏ” (Hình 2).

Nhiều căn nhà kinh doanh xây thô ở khu nhà ở Anh Dũng 6, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng bị bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Sinh Phạm).

Được biết, chính quyền Tp.Hải Phòng nhiều lần tiến hành kiểm tra, rà soát. Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng đất đai của một số dự án trên địa bàn phường Anh Dũng, nổi cộm là chậm hoàn thành và đưa vào sử dụng so với kế hoạch. Cùng với đôn đốc, nhắc nhở, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, UBND Tp.Hải Phòng ra các quyết định gia hạn cho một số dự án.

Trong đó, tại Quyết định số 1748 ngày 13/6/2022, UBND Tp.Hải Phòng gia hạn thời gian sử dụng đất thêm 24 tháng (kể từ ngày ra quyết định) đối với phần diện tích hơn 2,5 ha trong tổng số hơn ha đất đã giao cho Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội (đã chuyển thành Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội) dùng để xây dựng công trình công cộng trong dự án xây dựng khu nhà ở Anh Dũng 6. Quá thời gian được gia hạn, nếu phía doanh nghiệp không đưa đất vào sử dụng, Tp.Hải Phòng sẽ thực hiện thủ tục thu hồi theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay kiến nghị về việc sớm cấp “sổ đỏ” của một số người mua nhà tại dự án xây dựng khu nhà ở Anh Dũng 6 vẫn chưa được cơ quan chức năng Tp.Hải Phòng, chủ đầu tư xem xét giải quyết. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân, đề nghị Tp.Hải Phòng vào cuộc quyết liệt hơn nữa, yêu cầu chủ đầu tư phối hợp sớm hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ.

Thái Phan- Tân Thắng