Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thu giữ hơn 38 kg ma túy trong tháng hành động phòng chống ma túy

Ngọc Bảo

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các lực lượng chuyên trách đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Kết quả, chỉ tính riêng trong tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022 (tháng 6), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 37kg ma túy các loại.

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, mới đây Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và chủ trì kiểm tra, thu giữ hơn 7,6kg heroin chuẩn bị xuất đi Úc qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sau đó phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh truy xét, bắt giữ 1 đối tượng là chủ mưu xuất khẩu số ma tuý nói trên.

Đồng thời, qua công tác kiểm tra các lô hàng vô chủ tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và thu giữ hơn 30,6 kg ma tuý các loại (cần sa, cocaine, thuốc lắc) nhập khẩu từ các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Phi về TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và xuất khẩu sang Nhật.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, số ma túy này được nhập khẩu trái phép từ các nước châu Âu, Mỹ và châu Phi về TP. Hồ Chí Minh dưới hình thức quà biếu. Từ đây, hàng cấm sẽ được tiếp tục chuyển sang Úc, Nhật qua đường hàng không, chuyển phát nhanh.

Đời sống - Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thu giữ hơn 38 kg ma túy trong tháng hành động phòng chống ma túy

                              Ma túy do Cục Hải quan TPHCM phát hiện, thu giữ (nguồn Internet)

Tổng hợp 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, bắt giữ 62 vụ vận chuyển trái phép ma túy qua các cửa khẩu (tăng 31,9% so với cùng kỳ 2021); thu giữ hơn 150 kg ma túy và tiền chất ma túy các loại (tăng 43,4% so với cùng kỳ 2021); bắt giữ 1 nghi can.

Thời gian tới, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch, chuyên án kiểm soát, phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý đã được xác lập. Kiểm soát chặt chẽ trong thông quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh; không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Tăng cường công tác kiểm soát ma túy và tiền chất ma tuý trong và sau thông quan, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý.

Tích cực, chủ động thu thập và trao đổi thông tin với các lực lượng phòng, chống ma túy của lực lượng Công an, bộ đội Biên phòng và các cơ quan hữu quan trên địa bàn theo các quy chế phối hợp đã ký kết theo hướng tăng cường phối hợp xác lập các chuyên án chung về ma tuý nhằm sớm phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời vụ việc liên quan đến ma tuý trong địa bàn.