Hé lộ nguyên nhân 119 nhân viên y tế nghỉ việc ở Nghệ An

Ngọc Bảo
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giải thích một số nguyên nhân khiến 119 bác sỹ, nhân viên y tế Nghệ An xin nghỉ việc tại các bệnh viện công lập trong gần 2 năm qua.

Trong phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 một số đại biểu quan tâm đến vấn đề nhiều cán bộ y tế nghỉ việc.

Theo đó, đại biểu Phan Thị Minh Lý có đặt ra câu hỏi: Thời gian gần đây, có tình trạng nhân viên y tế trên cả nước bỏ việc, đặc biệt trong khu vực công lập. Vậy, thực trạng này ở Nghệ An diễn biến như thế nào? Nguyên nhân và hướng giải pháp của tỉnh trong thời gian tới để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng trên trong bối cảnh dịch Covid-19 có biến thể mới, nguy cơ bùng phát trở lại rất cao?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An cho biết, đây là thực trạng có tính thời sự, nóng trong giai đoạn hiện nay không chỉ ở Nghệ An mà ở tất cả các địa phương trên cả nước.

Theo ông Chỉnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 119 cán bộ y tế xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau. Trong số liệu đó, có gần 1/2 là bác sỹ, đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung bộ. Trong 119 cán bộ y tế xin thôi việc có gần 2/3 là dịch chuyển từ các đơn vị y tế công lập sang đơn vị y tế ngoài công lập. Có 1/3 có lý do về sức khoẻ và lý do cá nhân khác.

Sự kiện - Hé lộ nguyên nhân 119 nhân viên y tế nghỉ việc ở Nghệ An

Toàn cảnh phiên chất vấn.

Theo ông Chỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc. Đầu tiên phải nói đến chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Trước đây, có Nghị định 56 của Chính phủ về chế độ đặc thù cho cán bộ y tế nhưng nghị định đã hơn 10 năm, không còn phù hợp. Hiện, Bộ Y tế và các bộ, ngành khác đang tham mưu Chính phủ thay đổi.

Thứ hai, đối với các tuyến bệnh viện ở Nghệ An, chỉ còn bệnh viện Tâm Thần chưa tự chủ, còn lại các bệnh viện đều phải tự chủ về tài chính. Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, vẫn còn 3 tiêu chí chưa thực hiện tính đúng, tính đủ giá nên nguồn sự nghiệp của các đơn vị này rất khó khăn. Ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện này giảm nhiều.

Hiện nay, ở Nghệ An hệ thống bệnh viện tư nhân rất phát triển, có đến 16 bệnh viện. Vì vậy, có sự dịch chuyển từ đơn vị công lập ra ngoài công lập. “Một bác sỹ mới ra trường vào bệnh viện công lập tuyến tỉnh, thu nhập chỉ từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong khi, tại bệnh viện tư nhân, bác sỹ này có thể được trả từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đối với bác sỹ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng. Vì vậy, viêc thu hút bác sỹ cho đơn vị công lập gặp rất nhiều khó khăn”, ông Chỉnh cho biết.

Sự kiện - Hé lộ nguyên nhân 119 nhân viên y tế nghỉ việc ở Nghệ An (Hình 2).

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An trả lời chất vấn.

Một nguyên nhân nữa là do áp lực công việc của ngành y. Dịch Covid-19 đã "bào mòn" sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế, như "lò xo đã giãn nở hết rồi". Trong thời gian qua, cán bộ y tế tại các bệnh viện phải làm 2 việc cùng lúc, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng chống dịch Covid-19 nên công việc rất áp lực. Hơn thế nữa, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi cán bộ y tế phải đổi mới nhiều, phải có điều kiện về sức khoẻ, năng lực, đặc biệt là tại các đơn vị tự chủ.

Ông Chỉnh cũng nêu giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đó là phải là thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y tế. Chỉ đạo các đơn vị y tế kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch và khám chữa bệnh phục vụ người dân, trình các cấp khen thưởng, động viên kịp thời. Phía Sở đã chỉ đạo các bệnh viện nâng cao các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ y tế. Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc để làm sao cán bộ, nhân viên y tế yên tâm gắn bó với các bệnh viện công nhiều hơn.

Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ tình trạng này thì ngành đã đề xuất Bộ Y tế trong thời gian tới cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn thu cho các đơn vị y tế, nâng cao chế độ cho cán bộ y tế.

Cuối cùng, Sở Y tế cũng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho người dân. Có chính sách thu hút đối với nguồn nhân lực của ngành y tế, đặc biệt tại tuyến huyện, khu vực y tế công cộng.