Hiểm họa khôn lường từ thuốc diệt chuột thế hệ mới: Diễn biến âm thầm trong 3 ngày đầu, thải độc cả năm mới hết

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thuốc diệt chuột thế hệ mới rất phong phú, đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc: Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Đáng lưu ý, khi chất độc này vào cơ thể, chuyển hóa và thải trừ rất chậm.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho bệnh nhân nam 59 tuổi (ở Hưng Yên) và bệnh nhân 39 tuổi (ở Hà Nội) do uống phải loại thuốc diệt chuột kiểu mới, trông giống viên kẹo màu xanh nước biển, rất khác so với trước đây.

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: "Các bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng nhưng không co giật, có rối loạn đông máu, kháng vitamin K". 

Bác sĩ Trung tâm Chống độc thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột loại mới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo BS Nguyên, không chỉ có 2 trường hợp kể trên, gần đây trung tâm tiếp nhận cấp cứu rất nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Nếu các thuốc diệt chuột thế hệ cũ cách đây 10-20 năm, hầu hết nhập lậu từ Trung Quốc, gây co giật, hôn mê, loạn nhịp tim đã bị cấm và ít xuất hiện trở lại thì ngày nay, các loại thuốc thế hệ mới gây chảy máu do kháng vitamin K. Những chất này gây độc diễn biến âm thầm và trong 3 ngày đầu. Bên ngoài biểu hiện bình thường nhưng sau thời điểm này, xuất hiện các dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa... Có những người chỉ chảy máu nặng khi sau chấn thương, va chạm, sau các thủ thuật tác động qua da khi đi khám chữa bệnh (tiêm, chọc, tán sỏi,…). Nhiều trường hợp, bệnh nhân vì nhiều lý do đã không khai thật đã uống thuốc diệt chuột nên bác sĩ dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác.

Các thuốc diệt chuột thế hệ mới rất phong phú, đa dạng về hình thức, chủng loại, màu sắc: Có dạng viên giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Người dân có thể dễ dàng mua các loại thuốc diệt chuột này ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật hay các xe bán hàng rong.

Tất cả vẫn là các hóa chất thế hệ mới có độc tính rất cao. Khi các chất này  không may được đưa vào cơ thể thì chuyển hóa và thải trừ rất chậm, trong 72 giờ đầu có thể chưa biểu hiện gì, nhưng âm thầm chỉ theo dõi xét nghiệm đông máu hàng ngày mới biết, tác dụng cũng rất dài, độc tính kéo dài thường nhiều tháng, có thể tới hàng năm.

Thường các bệnh nhân sau khi được cấp cứu, dùng thuốc giải độc ổn định, cần duy trì đơn thuốc và hẹn khám lại nhiều lần, có khi cả năm thì ngộ độc mới đỡ dần và hết.

Để phòng tránh ngộ độc, người dân cần hạn chế diệt chuột bằng bả hay bằng thuốc diệt chuột. Khi sử dụng hóa chất diệt chuột phải để xa và cách biệt hẳn nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em. Gia đình có người bị bệnh tâm thần, trẻ em, không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở. Không dự trữ hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.