Hoài Linh: Tôi bị ung thư tuyến giáp và ồn ào từ thiện là lỗi lầm của tôi

Đỗ Dân
Nghệ sĩ Hoài Linh cho biết thời gian qua, anh chưa thể ra miền Trung làm từ thiện vì gặp rất nhiều vấn đề như: Cố nghệ sĩ Chí Tài mất, anh phải điều trị ung thư tuyến giáp... Nam nghệ sĩ thừa nhận chuyện ồn ào hơn 13 tỉ đồng từ thiện vừa qua là lỗi thuộc về mình vì đã chủ quan, khiến mọi việc bị đẩy đi quá xa.
hoailinh-jmuo-1622878641.jpg
Nghệ sĩ Hoài Linh giải thích chuyện từ thiện ồn ào thời gian qua. Ảnh: Cắt clip.

Nghệ sĩ Hoài Linh vừa đăng tải clip dài hơn 46 phút giải trình việc giải ngân chậm hơn 13 tỉ đồng từ thiện ủng hộ miền Trung lũ lụt hồi năm 2020. Anh thừa nhận việc làm của mình đã khiến dư luận bức xúc, đồng thời gửi lời xin lỗi.

Hoài Linh nói: "Với sự quan tâm và bức xúc của quý vị về việc làm từ thiện của Linh thời gian qua, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành. Ồn ào chuyện từ thiện là tất cả lỗi lầm của tôi".

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Hoài Linh cho biết anh bị ung thư tuyến giáp và phải xạ trị lần đầu tiên vào ngày 20.10.2020. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ nói anh không lấy đây là lý do biện minh cho chuyện chậm trễ giải ngân từ thiện mà chỉ muốn giải thích cho khán giả hiểu, anh nói: "Tôi không biện minh. Tôi chỉ muốn giải thích để quý vị hiểu vì sao tôi lại giữ số tiền lâu như vậy, gây nên sự bức xúc trong cộng đồng. Ngày 20.10.2020 là ngày tôi kêu gọi ủng hộ lũ lụt.

Thời điểm trước đó, rất nhiều mạnh thường quân, hội đoàn đổ về miền Trung. Lúc đó, tôi đang xạ trị lần đầu tiên. Về nhà, tôi bắt đầu cách ly. Tôi ở trong phòng suốt. Tôi không nghĩ số tiền mọi người gửi đến lại nhanh và nhiều như thế. Ngày 11.11.2020, sau tuần cách ly sức khỏe, tôi xin đóng tài khoản và chuẩn bị lên đường".

Theo Hoài Linh, vào cuối năm 2020, anh dự định đến giúp những bà con ở vùng bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhưng đường đi nhiều nơi bị sạt lở. Các đoàn từ thiện được khuyến cáo không nên đi ngay.

"Tôi không nghĩ quá trình tiền trạm lâu như vậy. Ngày 6.12.2020, tôi ra Nha Trang để diễn chương trình của em mình. Lúc đó, tôi quyết định ngày 7.12.2020 ra miền Trung. Khi tôi chuẩn bị đặt vé thì nhận được công văn từ Quảng Bình về những người đến từ vùng dịch. Vì thế, tôi quyết định hoãn lại"- nghệ sĩ nói.

Hoài Linh nói anh bị sốc khi nghệ sĩ Chí Tài qua đời vào ngày 9.12.2020. Sau khi lo hậu sự cho đồng nghiệp, anh tiếp tục nhận được tin dì ruột của mình qua đời tại Mỹ. Sau đó vào dịp Tết Nguyên đán 2021, anh đã giải ngân đợt một 700 triệu đồng và đợt hai 200 triệu đồng để tặng quà Tết cho tỉnh Quảng Nam để mong góp một chút niềm vui cho bà con.

Nói về thời điểm vừa qua chưa thể đi từ thiện, anh nói thêm: "Giai đoạn 12.4 đến 26.4 tôi phải xạ trị lần 2 của bệnh ung thư tuyến giáp, thời gian đó tôi đã nhờ một số anh chị nghệ sĩ cũng như tất cả anh em miền Trung liên hệ các cơ quan chính quyền để lên lịch từ thiện, bắt đầu 10.5 tại Hà Tĩnh... Sau lên kế hoạch như thế thì cuối tháng tư dịch bắt đầu căng thẳng trở lại nên tôi chưa đi được".

Về việc giải ngân tiền từ thiện chớp nhoáng trong thời điểm này, ủng hộ lũ lụt vào mùa nắng nóng, Hoài Linh giải thích: "Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi không biết lúc nào mình mới đi được, nên đã nhờ người thân ở Quảng Nam gửi số tiền từ thiện đến cho bà con. Trước đó, tôi có nói với quý vị đây là số tiền giúp bà con khắc phục sau lũ".

Ở cuối video, Hoài Linh công khai các sao kê ngân hàng cũng như giấy xác nhận từ các địa phương về các khoản anh đã giải ngân. "Tôi sai, tôi xin nhận mình sai dù với bất kỳ lý do nào. Tôi xin một lần nữa cảm ơn các nhà hảo tâm, khán giả, bà con miền Trung" - Hoài Linh thừa nhận đây là bài học lớn.

Vào cuối năm 2020, nghệ sĩ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi ủng hộ cho miền Trung bị lũ lụt. Hôm 11.11.2020, Hoài Linh công bố nhận được hơn 13 tỉ đồng từ thiện. Danh hài hứa sẽ đến tận nơi để giúp đỡ bà con miền Trung.

Sau hơn 6 tháng, Hoài Linh bị khán giả phản ứng vì chậm giải ngân từ thiện. Chiều 24.5, trong video gửi tới truyền thông, Hoài Linh cho hay toàn bộ số tiền quyên góp được vẫn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện đã lập trước đây.

Sau đó, Hoài Linh và ê-kíp đã thực hiện gấp rút giải ngân và đến 3.6, đại diện Hoài Linh cho biết đã giải ngân 15,2 tỉ đồng từ thiện (trong đó có cả số tiền nam nghệ sĩ ủng hộ riêng).

Theo Laodong.vn