Hoãn phiên tòa xử vụ nhóm thanh tra bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

Luật sư và nhiều người được triệu tập vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử nhóm thanh tra bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của hàng chục doanh nghiệp, cá nhân ở Vĩnh Phúc.

Sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra bộ Xây dựng về tội danh “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng; Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh); Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Hoãn phiên tòa xử vụ nhóm thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

Có 54 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập. Trong số này, có các ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh tra bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn - Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Đại diện Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, do 30 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên cần hoãn phiên tòa. Các luật sư có quan điểm tương tự.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đề nghị cần sớm ấn định ngày mở lại phiên xét xử bởi: “Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh bị tạm giam đã 19 tháng. Là phụ nữ,  do quá trình tố tụng vụ án rất dài, đặc biệt là điều tra mất gần 1 năm đã ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe và quyền lợi của bị cáo”.

Sau hội ý, Chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt nhiều bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 1 luật sư của bị cáo.  Thời gian xét xử lại sẽ được thông báo sau.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 12/6/2019, cảnh sát phát hiện các ông, bà Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận tiền bất chính trong quá trình thực hiện thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Cơ quan tố tụng xác định, bà Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra của bộ Xây dựng thực hiện nhiệm vụ tại Vĩnh Phúc nhưng vì động cơ vụ lợi đã lấy danh nghĩa cá nhân yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo các công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư dù những công trình này không thuộc đối tượng thanh tra.

Thời gian xét xử lại sẽ được thông báo sau.  

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh cũng soạn quyết định thanh tra, trình cấp trên ký, nhưng không ghi rõ đối tượng thanh tra nhằm che giấu việc vượt thẩm quyền của bản thân. Bị cáo không gửi quyết định thanh tra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc để phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh chỉ đạo các thành viên trong đoàn yêu cầu 29/29 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án để kiểm tra trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Đặc biệt, đoàn thanh tra do bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh dẫn đầu khi làm việc với các xã, thị trấn đã không lập biên bản làm việc hoặc biên bản xác minh; chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên… Các bị cáo, sau đó, ép buộc nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải đưa tiền để được bỏ qua sai phạm.

Khi nói chuyện về số tiền phải đưa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh viết ra giấy hoặc gõ trên máy tính cho chủ đầu tư, doanh nghiệp xem rồi xóa đi nhằm không bị ghi âm. Bị cáo cũng thỏa thuận với bị cáo Đặng Hải Anh về việc nếu nhà thầu xin giảm nhẹ lỗi, Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp.

Với các lỗi về điều kiện năng lực thi công, các bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh và Nguyễn Thùy Linh thống nhất sẽ thu tiền theo tỷ lệ 5% trên giá trị hợp đồng với chủ đầu tư và 0,15% giá trị hợp đồng với nhà thầu thi công.

Số tiền thu được, Hải Anh hoặc Linh giữ 1/3 và 2/3 còn lại Nguyễn Thị Kim Anh sẽ lấy một nửa, còn lại chi chung cho cả đoàn. Những trường hợp không thương lượng được, bị cáo Đặng Hải Anh đưa chủ doanh nghiệp lên gặp bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh để quyết định và khi nhận tiền, Kim Anh đưa lại Hải Anh 1/3. Sau khi lấy tiền, các bị can xé nhỏ phong bì cho vào bồn cầu xả nước.

Cơ quan tố tụng cho rằng, cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, các bị cáo thu lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng.