Hút 10 quả bóng cười mỗi ngày, thiếu nữ 15 tuổi nhập viện khẩn cấp

Theo chia sẻ, người bệnh đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả.

Bệnh nhân V.T.L.A. (15 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đến phòng khám Nội 3, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, trong tình trạng tê bì hai tay, hai chân yếu dần, đi lại khó khăn kèm theo sụt cân nhiều. Trước đó, người bệnh đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N2O.

Bệnh nhân A. được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng. Các bác sĩ đã điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh kết hợp điều trị oxy cao áp theo phác đồ.

Đời sống - Hút 10 quả bóng cười mỗi ngày, thiếu nữ 15 tuổi nhập viện khẩn cấp

N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) hay còn gọi khí cười là hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Ảnh: AFP.

Thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N2O do sử dụng bóng cười dài ngày. Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng thần kinh như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững, có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) hay còn gọi là khí cười là một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Chất này vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy, làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, ảo giác tương tự heroin.

Người bệnh sử dụng N2O với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Các dấu hiệu hay gặp như tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12… Thậm chí, bệnh nhân có thể hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong.

Những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Tiểu Phi (T/h theo Zing, VietNamNet)