Kết luận điều tra bổ sung: Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho 203 người

Vũ Hạnh
Cơ quan chức năng xác định hơn 200 cá nhân được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả.

Nguồn tin trên Zing, kết luận điều tra bổ sung vụ đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả do cơ quan an ninh điều tra bộ Công an vừa được ban hành. Trong kết quả điều tra bổ sung, bộ Công an làm rõ ngoài 193 người được đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Theo đó, hồ sơ đã được chuyển cho VKSND Tối cao, trong đó đề nghị truy tố 10 bị can về tội Giả mạo trong công tác.

Theo danh sách mới, 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Trong khi đó, 3 trường hợp khác dùng thủ đoạn tương tự để học nghiên cứu sinh tại học viện Cán bộ TP.HCM và Học viện Khoa học xã hội. 1 trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do đại học Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.

An ninh - Hình sự - Kết luận điều tra bổ sung: Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho 203 người

Ba trong số 10 bị can của vụ án. Ảnh: bộ Công an.

Cơ quan điều tra cũng đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả. Những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo cho nơi chủ quản để làm căn cứ xử lý.

Theo báo Lao Động, trong giai đoạn điều tra bổ sung, bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. 24 cá nhân chưa nhận bằng, những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Kết quả điều tra bổ sung cũng cho thấy, cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ.

Về số tiền đã thu, đại học Đông Đô kê khai chi 780 triệu làm kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị. Cơ quan chức năng không thể xác định cụ thể thêm do cơ sở này không cung cấp đủ tài liệu về việc sử dụng tiền.

Trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.

Kết luận điều tra cho thấy, xác định đại học Đông Đô chưa được bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT đại học Đông Đô, đang bị truy nã), Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng) cùng thuộc cấp đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Các bị can đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thu hút hơn 3.500 học viên nộp trên 24 tỷ đồng để dự tuyển. Trong vụ án, Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu.