Khổ sở vì… đấu giá trúng bãi đất thải cao tốc ở Thừa Thiên-Huế

Trúng đấu giá sau 5 tháng vẫn chưa được giao tài sản, vì quá khó khăn, một doanh nghiệp ở Thừa Thiên-Huế đã xin lại số tiền gần 10 tỷ đồng đã nộp nghĩa vụ trước đó.

Trước đó vào cuối tháng 5/2023, Người Đưa Tin đã từng đăng tải bài “Sau đấu giá, Thừa Thiên-Huế gặp khó trong bàn giao bãi thải dự án Cao tốc” viết về vướng mắc của UBND thị xã Hương Thuỷ (Thừa Thiên-Huế) khi bàn giao tài sản hỗn hợp đất đá 544.713m3 tại bãi thải thuộc tổ 12, phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ cho đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L.

Dân sinh - Khổ sở vì… đấu giá trúng bãi đất thải cao tốc ở Thừa Thiên-Huế

Khối lượng đất dôi dư từ Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế được đưa về các bãi thải. Tuy nhiên, công tác bàn giao tài sản sau đấu giá hỗn hợp đất đá từ bãi thải quá chậm trễ đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. (Ảnh: T.Đ)

Tài sản hỗn hợp đất đá nói trên là bãi thải của dự án Cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Trước đó, vào tháng 2/2023, thông qua đấu giá công khai, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L đã trúng đấu giá tài sản 544.713m3 hỗn hợp đất đá này với số tiền 9.260.000.000 đồng.

Mặc dù, sau đó, phía Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy chế và quyết định của UBND thị xã Hương Thuỷ, tuy nhiên, hơn 3 tháng trôi qua, địa phương này vẫn không thể bàn giao tài sản cho doanh nghiệp trúng đấu giá.

“Nóng ruột” trước số tiền vay mượn nhiều nơi để hoàn thành nghĩa vụ cho Nhà nước “án binh bất động” nhiều tháng, phía Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L đã gửi tờ trình UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế “cầu cứu” giải quyết.

Sau đó, dù nhiều cuộc họp đã diễn ra, tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa có tiến triển. Phía công ty trúng đấu giá vẫn phải chờ nhận tài sản. 

Theo UBND thị xã Hương Thuỷ, nguyên nhân chưa thể bàn giao tài sản là do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc (địa chỉ Tổ 12, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) và Công ty TNHH MTV Đại Ngọc (do ông Nguyễn Văn Ngọc làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật) không chịu bàn giao.

Trong khi đó, phía doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ biết “kêu trời” vì dở dang bao dự án và phải  huỷ nhiều hợp đồng đã  ký kết chỉ bởi sự chậm trễ này.

“Đến nay, đã gần năm tháng nhưng chưa có sản phẩm để bàn giao cho khách hàng; do chậm tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng theo hợp đồng đã ký kết, nên một số khách hàng khiếu nại, đòi bồi thường tổn thất do hợp đồng không được thực hiện.  Mặt khác, để có tiền nộp vào Ngân sách nhà nước theo Quy chế đấu giá và Quyết định phê duyệt trúng đấu giá tài sản của UBND thị xã Hương Thủy, công ty chúng tôi đã phải huy động vốn từ nhiều nguồn; trong đó, tỷ trọng vốn vay là chủ yếu. Do đó, áp lực về lãi vay trong tình hình hiện nay đối với doanh nghiệp là rất lớn. Doanh nghiệp đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn...”, những lời chua xót của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L  viết trong tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới đây.

Sau 5 tháng “dẫm chân tại chỗ”, trước những áp lực về tài chính, nay không thể tiếp tục chờ đợi, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp K.L đã đi đến quyết định đề xuất xem xét trả lại số tiền mà công ty này đã nộp vào ngân sách Nhà nước (tính cả lãi suất vay ngân hàng mà công ty đã phải trả trong thời gian qua) nhằm để công ty có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động, nhân viên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản trả lời kiến nghị cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp K.L được rõ.

Đồng thời, giao sở Tài chính có văn bản hướng dẫn UBND thị xã Hương Thủy về việc quản lý, xử lý về tài sản công đối với khối lượng hỗn hợp đất đá tại bãi thải nêu trên theo đúng quy định.

Đặc biệt, giao UBND thị xã Hương Thủy xử lý việc bàn giao tài sản cho doanh nghiệp trúng đấu giá theo đúng quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/8/2023.

Lê Kông