Khởi tố vụ án con dâu khai tử bố mẹ chồng để chiếm đoạt tài sản

Vũ Hạnh

Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án để làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm của các cá nhân trong vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống để chiếm đất.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 19/7, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống.

Quyết định trên được đưa ra sau khi vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 89 tuổi, ở quận Tây Hồ) có đơn tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng làm giả hồ sơ, thực hiện hành vi gian dối nhằm khai tử 2 cụ dù họ còn sống.

Trong đơn tố cáo, vợ chồng cụ Hợp còn cho rằng nhóm người trên đã tạo điều kiện cho bà Viễn (64 tuổi, con dâu cụ Hợp) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

con-dau-ban-nha-1-1626679407.jpeg
Cụ Hợp và vợ (bìa phải) tại phiên tòa sáng 18/9/2020. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Liên quan đến vụ án này, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai cụ Hợp và An cho biết, trong vụ án dân sự liên quan đến việc con dâu khai tử hai cụ, để bán nhà, đánh giá việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án cho thấy vụ tranh chấp dân sự có dấu hiệu tội phạm.

"Đây cũng là lý do TAND TP.Hà Nội trả hồ sơ hôm 18/9/2020 để đề nghị Công an quận Tây Hồ làm rõ", luật sư cho biết.

Theo luật sư, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự và theo đó sẽ tiếp tục điều tra làm rõ ai đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi thể hiện như thế nào và hậu quả đã gây ra đối với xã hội, với tổ chức, cá nhân ra sao để xử lý.

Liên quan đến vụ án tranh chấp dân sự, luật sư Cường cho hay, 5 phiên toà đã được mở, kéo dài từ năm 2015 và chưa có phán quyết.

Theo tài liệu, năm 1998, cụ Hợp chia cho con trai cả tên T. mảnh đất rộng hơn 180m2 sau khi con lập gia đình. Năm 2005, ông T. qua đời khi đã xây xong nhà.

Một năm sau, bà V. (vợ ông T.) đến phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông T. đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông T. đã chết”.

Khi nhận được văn bản, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở. Đáng chú ý, trong đó có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết.

Năm 2015, con gái cả của bà V. gặp cụ Hợp và thông báo mẹ mình đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó, làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác.

Tới UBND phường tìm hiểu, cụ Hợp biết được chính con dâu đã khai tử bố mẹ chồng. Khi ông hỏi chuyện thì bà V. đã bán nhà, đất và sang tên sổ đỏ cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hải Đăng (T/h)