Lãnh đạo EVN: “Gồng mình” đảm bảo đủ điện dù giá than cao, sản lượng thiếu hụt

Mặc dù giá than hiện tăng rất cao trong khi sản lượng sụt giảm, đại diện EVN khẳng định ngành điện sẽ không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Theo báo Lao động, trong báo cáo gửi Bộ Công Thương mới đây, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay, sản lượng than sạch sụt giảm chủ yếu do sản lượng than sạch của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV giảm so với cùng kỳ.

lanh dao evn gong minh dam bao du dien du gia than cao san luong thieu hut  

Sản lượng than sạch sụt giảm quý I/2023 sụt giảm so với cùng kỳ. Ảnh: Vietnamnet

Trong đó, sản lượng tháng 3 chỉ bằng 84,81%, còn quý I/2023 bằng 92% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến sản lượng than sụt giảm là bởi một số mỏ than gặp khó khăn trong hoạt động khai thác, khả năng huy động hạn chế.

Cụ thể, mỏ than Cao Sơn theo gia hạn giấy phép chỉ còn 723.000 tấn; dự kiến 3 tháng đầu năm sản lượng đạt 948.000 tấn/1,86 triệu tấn cùng kỳ, bằng 50,9%).

Mỏ than Cọc Sáu hiện vẫn đang thực hiện xử lý bùn đất từ mùa mưa năm 2022, không khai thác được do không có diện tích mở rộng, hệ số bóc đất cao, giá thành vượt giá bán; dự kiến 3 tháng đầu năm sản lượng đạt 143 nghìn tấn/352 nghìn tấn so với cùng kỳ, bằng 40,52%).

Trước thực trạng trên, trả lời câu hỏi của báo Lao Động về việc có đủ than cho sản xuất điện trong năm 2023, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện Tổng Công ty Đông Bắc đang cố gắng để cung ứng than cho sản xuất điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Theo ông Nam, với nhiệt điện than, hiện giá than nhập khẩu bán cho EVN tăng rất cao, lên tới 2.400 đồng/kg, có thời điểm tăng đến gần 4.000 đồng/kg; than trộn nhập khẩu TKV bán cho EVN cũng dao động khoảng 4.000 đồng/kg.

"Giá đầu vào phục vụ cho sản xuất điện so với giá điện đầu ra chênh lệch rất lớn. Do vậy, EVN đã phải gồng mình để đảm bảo đủ điện cho đất nước", ông Nam nói.

Hơn nữa, thời tiết năm nay dự báo nắng nóng gay gắt và kéo dài hơn so với mọi năm. Dù vậy, EVN khẳng định vẫn cố gắng đảm bảo đủ điện cho đất nước, không để thiếu.

Bổ sung cho vấn đề này, ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN đã yêu cầu các nhà máy điện của tập đoàn đa dạng hoá các nguồn than cung cấp; không những là than trực tiếp của Tổng công ty than Đông Bắc, TKV, các nhà máy nhiệt điện than cần chủ động tìm kiếm nguồn than hợp pháp, để đủ than cho sản xuất điện.

"Chúng tôi đã chỉ đạo rốt ráo các nhà máy, đảm bảo nguồn than trong mọi tình huống”, báo Lao động dẫn lời ông Lâm.

Trước đó, EVN có quyết định tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 1.864,44 đồng/KWh lên 1.920,3732 đồng/KWh (chưa bao gồm thuế GTGT). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% (hơn 55,9 đồng/KWh) so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian áp dụng từ ngày 4/5.

Với 8 tháng còn lại trong năm 2023, khi tăng giá điện 3%, doanh thu của EVN ước tăng khoảng 8.000 tỷ đồng. Con số này giúp giảm thiểu khó khăn tài chính cho EVN nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt trong việc bảo đảm cân đối đủ điện, thông tin trên báo Người lao động.

Vân Anh (T/h)