Lĩnh 17 năm tù vì bán cồn pha chế rượu gây tử vong 3 người

Ngọc Bảo
Ông Nguyễn Văn Quỳnh tự pha chế nước với cồn công nghiệp thành rượu bán ra thị trường tiêu thụ. Hậu quả khiến 3 người uống bị tử vong.

Ngày 25/7, TAND Tp.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (45 tuổi, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, tháng 8/2017, Quỳnh đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa”, ngành nghề kinh doanh sản xuất và mua bán các loại rượu táo mèo, ba kích, chuối hột, rượu dừa và rượu nếp. Hình thức sản xuất được cấp phép là nấu rượu thủ công, trưng cất rượu bằng nồi hơi theo phương pháp truyền thống.

Để sản xuất nhanh với số lượng lớn, đầu tháng 2/2020, Quỳnh đã sử dụng cồn công nghiệp (Methanol) để pha chế rượu bán ra thị trường. Tuy nhiên theo quy định, loại cồn công nghiệp này không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Khoảng 10h ngày 4/4/2020, tại khu nhà trọ của chị Đỗ Thị Huế, anh Bàn Hữu Hoa và ông Vi Tiên Hoàng (54 tuổi, quê Thanh Hóa) tổ chức ăn và uống rượu được sản xuất từ cơ sở sản xuất rượu bia “Đất Lúa” cùng một số người khác.

Khoảng 12h40 ngày 5/4/2020, anh Hoa thấy đau đầu nên được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Hà Nội kiểm tra. Tuy nhiên, anh Hoa đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Đối với ông Hoàng, sau khi uống rượu, ông đã về quê Thanh Hóa. Sáng 5/4/2020, ông Hoàng có triệu chứng đau đầu nên được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.

Khoảng 9h cùng ngày, ông Hoàng tử vong. Những người cùng nhậu hôm đó với ông Hoàng và anh Hoa có triệu chứng khó chịu, đau đầu nên cũng được đưa đi kiểm tra và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội. Trong khi vụ việc trên đang được xác minh giải quyết, khoảng 10h ngày 5/4/2020, Công an huyện Gia Lâm tiếp tục nhận được tin báo về việc nhóm 7 công nhân, trong đó có anh Quảng Văn Điển (quê Điện Biên) cùng nhau ăn uống tại nhà trọ cũng có biểu hiện đau đầu, nôn mửa...

Dù được đưa đi viện điều trị cùng mọi người, nhưng đến 2h ngày 9/4/2020, anh Điển tử vong. Kết quả điều tra cho thấy, rượu được mua từ cơ sở sản xuất của Quỳnh. Theo lời khai của Quỳnh, ông ta đã dùng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường.

Ngày 25/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hà Nội đã cho ông Quỳnh thực nghiệm điều tra, để bị cáo thực hiện lại việc sử dụng cồn Methanol pha chế rượu và thu mẫu thành phẩm để giám định. Kết quả hoàn toàn phù hợp với lời khai nhận của bị cáo và diễn biến của vụ án.

Quá trình điều tra, Quỳnh khai đã sử dụng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Hậu quả, đã gây tử vong cho 3 người sử dụng và gây ngộ độc cho 9 người khác.

Khép lại phiên tòa, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh mức án 17 năm tù về “tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.