Loại cá xưa có đầy không ai biết, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, 190.000 đồng/kg

CTV

Hiện tại cá vồ đém được rao bán tại các chợ của vùng sông nước miền Tây hoặc cửa hàng hải sản với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg.

 Cá vồ đém tên khoa học là Pangasius Larnaudii thuộc loài da trơn, có thân dài như cá tra, răng nhỏ, mịn, râu ngắn, đặc biệt hai bên vây ngực phía trên có một đốm đen khá to (có lẽ vì thế mà dân gian xưa nay vẫn quen gọi là vồ đém). Chúng thích sống ở những vùng nước sâu hoặc dòng chảy mạnh.

Cá vồ đém xuất hiện nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, có quanh năm nhưng mùa khai thác nhiều nhất là tháng 8 bằng cách cào, lưới, câu giăng và câu cần. Cá đánh bắt được thường có trọng lượng từ 2 – 5 kg/con. Khoảng đầu mùa mưa, cá thường di cư ngược dòng về phía thượng nguồn.

Cá vồ đém xuất hiện nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, có quanh năm nhưng mùa khai thác nhiều nhất là tháng 8 bằng cách cào, lưới, câu giăng và câu cần.

Chị Ngọc Châu (29 tuổi, Cần Thơ) cho biết: “Cá vồ đém có đặc điểm thịt ngon, béo, phi lê cá dễ hơn cá ba sa và cá tra. Cá càng to thịt càng ngon. Xưa chúng có nhiều nhưng ít được khách du lịch biết đến. Vài năm trở lại đây chúng bỗng trở thành đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Vì thế nhiều nhà hàng bắt đầu khai thác loại cá này để phụ vụ nhu cầu cho mọi người”.

Hiện tại cá vồ đém được rao bán tại các chợ của vùng sông nước miền Tây hoặc cửa hàng hải sản với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg. Thường chị em nội trợ sẽ mua con khoảng 3kg để về chế biến cho người nhà thưởng thức. Còn khách du lịch muốn nếm thử loại cá này nên đến các nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đặc sản được chế biến từ cá vồ đém như: nướng muối ớt, nấu mẻ, nhúng lẩu, kho mắm.

Cá vồ đém có đặc điểm thịt ngon, béo, phi lê cá dễ hơn cá ba sa và cá tra.

Ngoài ra thực khách có thể thưởng thức cá vồ đém chưng tương hột, kho tộ hoặc chiên… Mỗi món ăn đều mang hương vị riêng, độc đáo và lạ miệng. Đặc biệt, họ sẽ cảm thấy ấn tượng ngay lần đầu ăn các món ăn từ cá vồ đém.

“Có lẽ món ấn tượng nhất từ cá vồ đém chính là nướng sả ớt mặn mặn, cay cay và nồng nồng. Cá cắt khoanh mỏng, ướp chung với muối hột và ớt hiểm xanh rồi nướng trên bếp than hồng.  Nhìn thì đơn giản và cứ ngỡ sẽ giống bao món nướng khác nhưng càng ăn càng cảm nhận được vị thịt dai dai và mặn mà.

Món ấn tượng nhì chính là nhúng lẩu ăn cùng bún sợi. Nồi nước dùng để nhúng cá được phối hợp giữa nước dừa tươi với lá sả, ớt, ngò gai. Nếu ai thích ăn chua có thể dùng thêm chanh hoặc me. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng với các vị chua, cay, ngọt dịu và mùi thơm quấn quít của các loài rau gia vị khiến người thưởng thức cảm thấy ngất ngây khi lần đầu cầm đũa”, chị Ngọc Châu chia sẻ.

Mỗi món ăn đều mang hương vị riêng, độc đáo và lạ miệng.

Lẩu mắm cá vồ đém cũng hấp dẫn không kém. Nó chính là một trong những món ăn dẫn dã không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực của người miền Tây. Lẩu mắm có vị vừa ngọt, vừa béo, vừa thơm lừng đặc trưng khó mà cưỡng lại được.

Hễ ai đặt chân đến mảnh đất miệt vườn nên một lần thử qua các đặc sản của cá vồ đém để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời ấy. Chắc chắn mọi người sẽ không hối hận và nhớ mãi không quên.

K.T