Lợi ích “không tưởng” của việc ăn trái cây thường xuyên

Ăn trái cây cũng là cách đơn giản để chúng ta bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo Sức khỏe & Đời sống, ăn trái cây cũng là cách đơn giản để chúng ta bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho xơ thể như: Vitamin A, C, D, E, K, kali, kẽm, magie, sắt, natri, folate…

Đặc biệt, các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có nhiều trong các loại trái cây giàu vitamin A, C, E, beta-carotene, lycopene và selen giúp ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh: ung thư, đái tháo đường, bệnh tim và đột quỵ.

Các flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson do sự phân hủy các tế bào trong hệ thần kinh.

Đời sống - Lợi ích “không tưởng” của việc ăn trái cây thường xuyên

Ăn trái cây  thường xuyên rất tốt cho sức. Ảnh minh họa.

5 loại trái cây mùa hè mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để giảm cân

Dưa hấu: Theo VOV, dưa hấu có vị ngọt mát và giải nhiệt, dưa hấu là loại trái cây tốt nhất mùa hè. Được tạo thành từ 92% nước, trái cây màu đỏ này là thực phẩm cung cấp nhiều nước nhất mà bạn có thể tiêu thụ vào một buổi trưa nắng nóng. Đặc biệt hàm lượng nước và chất xơ có trong quả dưa hấu có thể giúp no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn đường cho người muốn giảm cân. Ngoài ra, trái cây này cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, Vitamin A, magiê, kali và chất chống oxy hóa lycopene, có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Quả cam: Trái cây họ cam quýt là một nguồn giàu kali và vitamin C. Ngoài ra cam cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác với lượng tối thiểu như Vitamin A, K, canxi và magiê. Vitamin C có trong quả cam giúp tăng cường miễn dịch và trao đổi chất. Cam rất giàu chất xơ và chứa 88% nước. Trái cây này có thể giúp bạn no lâu hơn và cũng giúp đánh bay cái nóng mùa hè. Còn hàm lượng kali trong nó giúp giảm tình trạng chuột rút cơ bắp.

Quả dưa chuột: Dưa chuột giòn và ngon là một loại trái cây mùa hè có thể thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau như salad hoặc sinh tố. Loại trái cây này có đặc tính làm mát tự nhiên có thể bảo vệ bạn khỏi tình trạng mất nước. Bởi loại quả này có đến 95% lượng nước và lượng calo cực kỳ thấp. Vì thế khi nạp dưa chuột vào cơ thể có thể giúp bạn no lâu hơn, đồng thời giải độc cơ thể và giữ cho làn da của bạn khỏe đẹp.

Dưa lưới: Dưa lưới và các loại trái cây khác thuộc họ này như dưa bở, dưa vàng…, tất cả đều có hàm lượng nước cao và giàu chất dinh dưỡng. Các loại dưa này có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả. Nó cũng rất giàu vitamin A, B, K, C và các khoáng chất vi lượng khác như kẽm và đồng, vì thế dưa lưới có khả năng cải thiện thị lực và giảm huyết áp.

Quả đào: Đào là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp và là một món ăn nhẹ tuyệt vời để ăn giữa các bữa ăn. Khi nạp loại quả này có thể giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh và nhiều đường. Loại trái cây này chứa 89% nước và nhiều chất xơ. Khi ăn chúng giữa các bữa ăn có thể làm tăng cảm giác ngon miệng và giúp bạn no lâu hơn.

Ăn quá nhiều trái cây có hại không?

Với những lợi ích đã được chứng minh thì ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe. Khuyến nghị chung về lượng trái cây và rau quả nên ăn ít nhất mỗi ngày là 400g hoặc năm khẩu phần 80g.

Nhưng trên thực tế có một số người không ăn đủ lượng trái cây khuyến nghị. Nhưng cũng có nhiều người rất thích ăn trái cây, và có thể ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị. Như vậy thì ăn nhiều trái cây có hại không?

Chưa có bằng chứng về việc ăn quá lượng trái cây là gây hại. Trái cây hiện vẫn là thực phẩm an toàn, lành mạnh. Hơn nữa, nếu ăn nhiều trái cây toàn phần liên tục bạn sẽ khó ăn quá nhiều. Điều này là do trái cây chứa rất nhiều nước và chất xơ, khiến chúng ta có cảm giác nhanh no. Tuy nhiên, đối với một số người mắc bệnh như đái tháo đường cần lưu ý chỉ ăn lượng trái cây và loại trái cây thích hợp với tình trạng sức khoẻ của mình, nên lựa chọn trái cây có chỉ số đường thấp (GI) như táo, roi, cam, lê, bưởi...

Trúc Chi (t/h)