Lý do một ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000m2 đất

Dù đất canh tác rất quý hiếm nhưng người dân ở ngôi làng này vẫn sẵn sàng để loài khỉ đứng tên sở hữu 129.000m2 đất.

Ở quận Osmanabad, bang Maharashtra của Ấn Độ có một ngôi làng rất đặc biệt tên là Upla. Nơi đây, loài khỉ rất được người dân coi trọng.

Ngôi làng chỉ có 1.600 nhân khẩu nhưng có tới hơn 100 con khỉ vàng Rhesus sinh sống. Và dù đất canh tác rất quý hiếm nhưng dân làng Upla vẫn sẵn sàng để loài khỉ này đứng tên sở hữu mảnh đất rộng 129.000m2.

"Trong các tài liệu tại làng đã ghi rõ mảnh đất thuộc về loài khỉ. Chúng tôi không rõ ai đưa ra quy định này và xuất hiện từ bao giờ. Hiện số lượng đàn khỉ đang giảm dần và chúng không ở yên một chỗ quá lâu", trưởng làng Bappa Padwa cho biết.

Đời sống - Lý do một ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000m2 đất

Cũng theo vị trưởng làng, vì đất thuộc tài sản của bầy khỉ nên không ai có thể hỏi ý kiến chủ sở hữu. Hiện kiểm lâm đã tiến hành trồng rừng trên mảnh đất này. Tại đây có một ngôi nhà cũ bỏ hoang, nhưng mới đây nó đã đổ sập.

Theo tờ Times of India, dân làng Upla cho khỉ ăn bất cứ khi nào chúng đến nhà. Một số người còn giữ truyền thống tặng quà cho khỉ trước, sau đó mới thực hiện các nghi lễ. Đôi khi, đàn khỉ còn là "những vị khách mời đặc biệt" trong đám cưới của người dân.

Mặc dù được tôn thờ là vậy song loài khỉ cũng từng đem đến không ít rắc rối cho người dân. Truyền thông địa phương từng đưa tin về vụ việc khoảng 300 con khỉ táo tợn lẻn vào nhà lấy cắp đồ ăn, thậm chí tấn công con người.

Người dân cho biết loài khỉ đã sinh sống ở làng Upla từ lâu và thỉnh thoảng vẫn xảy ra những trường hợp tương tự. Người dân ở bgôi làng nhỏ bé với khoảng 1.600 cư dân hầu như phải ở trong nhà vì sự đe dọa của loài khỉ. Phụ nữ và trẻ em trong làng sợ hãi khi những con khỉ vào bếp quấy phá, giật thức ăn từ tay người dân và khi bị chống trả, chúng sẽ tấn công dân làng.

"Hoa màu của nhiều hộ nông dân bị thiệt hại do bị đàn khỉ với số lượng lớn kéo đến. Nhiều người còn sợ khi đi bộ trong làng. Nếu xua đuổi, chúng sẽ quay lại tấn công", một người dân làng cho biết vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi hãng tin PTI liên hệ với chính quyền địa phương để làm rõ sự việc, một cán bộ chi cục kiểm lâm ở đây cho biết họ “chưa nhận được bất kỳ lời phàn nàn nào từ người dân làng Upla về sự tấn công của loài khỉ”. Nếu nhận được bất kỳ khiếu nại nào, họ sẽ lập tức hành động.