Mắc căn bệnh lạ, bé gái 7 tuổi đột ngột không nói, không ăn được

Do mắc hội chứng thần kinh hiếm gặp Guillain-Barré, bé gái 7 tuổi đang khỏe mạnh bỗng nuốt khó, mặt cứng đơ, nói chuyện ú ớ và mất dần khả năng đi lại.

Chiều 25/1, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM) cho biết đơn vị đang điều trị cho bé T.T. (7 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) mắc hội chứng Guillain-Barré. Đây là hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp. 

Bé T. mắc hội chứng thần kinh hiếm gặp Guillain-Barré - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, bé T. đột ngột nuốt khó, mặt cứng đơ, nói chuyện ú ớ, lơ mơ và mất dần khả năng đi lại. Sau khi điều trị tại bệnh viện địa phương, bé T. được gia đình chuyển và nhập viện gấp vào khoa hồi sức tích cực bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán ban đầu là viêm não màng não. 

Qua khai thác lại bệnh sử cùng xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ khoa thần kinh và hồi sức tích cực nghi ngờ bé mắc bệnh Guillain-Barré.. 

Các bác sĩ Thần Kinh và ICU nhanh chóng hội chẩn và sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV) siêu đắt tiền, kịp thời ngăn chặn diễn tiến bệnh. Các bác sỹ dự đoán sự hồi phục của cô bé, bao gồm cả thời gian ở đơn vị phục hồi chức năng nội trú, có thể mất đến sáu tháng.

Sau khi dung nạp thuốc, bé tiếp tục khiến nhóm chăm sóc kinh ngạc với khả năng phục hồi mỗi ngày, nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động cũng như sự tiến triển của bé sau khi cai máy thở ổn định và tỉnh táo hẳn.

Các bác sỹ cho biết điều từng được dự đoán là thời gian nằm viện kéo dài cả 6 tháng giờ chỉ rút ngắn 16 ngày. Đến nay, bé T. có thể giơ tay làm duyên hay vòng tay hình trái tim cảm ơn y bác sĩ dù trước đó sức cơ 1/5, nhấc không nổi khỏi mặt giường. 

Hội chứng Guillain-Barré là bệnh lý thần kinh ngoại vi hiếm gặp. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, một số trường hợp có liệt các dây thần kinh sọ kết hợp.

Đây là bệnh lý nghiêm trọng, khó dự đoán và dễ dẫn đến suy hô hấp, thậm chí tử vong. Người bệnh cần nhập viện khẩn cấp vì nó tiến triển rất nhanh. Việc điều trị càng sớm sẽ mang lại tiên lượng tốt hơn.

Người mắc hội chứng này thường xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, châm chích, kiến bò ở các ngón chân, ngón tay, sau đó lan lên phần trên cơ thể, sức cơ yếu dần, khó thở khi nằm, sặc, khó nuốt...