Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu kg trong các giai đoạn thai kỳ để đảm bảo con khỏe, mẹ vui?

Tăng cân trong thai kỳ cũng là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Khi mang bầu, hầu hết các sản phụ đều quan tâm xem họ nên tăng bao nhiêu kg trong thai kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong thời gian 10 tháng thai kỳ, mẹ bầu tăng 12kg là hợp lý nhất.

1. Thời kỳ đầu mang thai (ba tháng đầu)

Một số chị em đã bắt đầu thực hiện chế độ “ăn uống tẩm bổ” kể từ khi biết mình mang thai. Thực tế thì điều này không cần thiết trong ba tháng đầu.

Bởi vì trong tam cá nguyệt đầu tiên, em bé trong bụng chỉ đang trải qua quá trình phân chia tế bào và dần bắt đầu phát triển phôi thai, nói chính xác thì nó thậm chí còn chưa phải là “bào thai”, không chiếm nhiều diện tích và không đòi hỏi quá nhiều dinh dưỡng. Lượng thức ăn của các mẹ bầu có thể giữ nguyên như bình thường.

Vì vậy, mẹ bầu có thể không tăng cân trong tam cá nguyệt thứ nhất là hợp lý. Ngược lại, do phản ứng ốm nghén, một số mẹ bầu bị nghén, chán ăn dẫn đến giảm cân.

imgsemdepvn-share-image-2021-04-20-3-075203615-1618894418.jpeg
 

2. Tam cá nguyệt thứ hai (4 tháng của thai kỳ-6 tháng của thai kỳ)

Vào tam cá nguyệt thứ hai, các bà mẹ mang thai đã có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi. Và đây cũng là thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì các bà mẹ sắp sinh nên chú ý tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình.

Tuy nhiên, kích thước của thai nhi ở giai đoạn này vẫn còn tương đối nhỏ, lượng dinh dưỡng cần thiết tương đối hạn chế. Nhìn chung, các mẹ bầu có thể tăng 0,2-0,35 kg/ tuần trong tam cá nguyệt thứ hai là thích hợp.

imgsemdepvn-share-image-2021-04-20-2-075153256-1618894544.jpeg
 

3. Ba tháng cuối của thai kỳ (từ tháng 7 đến khi sinh em bé)

Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất nên cân nặng của bà mẹ sẽ tăng cân tương đối nhiều. Tuy nhiên, nếu không muốn thai nhi phát triển quá lớn, dẫn đến khó sinh mẹ bầu cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Tốt nhất, bạn nên tăng khoảng 0,5kg/tuần.

imgsemdepvn-share-image-2021-04-20-1-075140402-1618894563.jpeg
 

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ tương lai nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng và cũng có một số lựa chọn trong chế độ ăn uống. Ví dụ, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa đạm chất lượng cao, vitamin và khoáng chất như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm đậu nành, trái cây, trái cây sấy vv… Ngoài ra, các thai phụ cũng cần hạn chế ăn các thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo như đồ chiên rán, bánh ngọt… để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và không làm tăng cân quá nhanh.

Quỳnh Trang - Emdep.vn/Theo Sohu