Mẹ đảm Hà Nội biến ban công 4m2 thành nơi trồng hoa nuôi cá, mỗi mùa một màu hoa khác nhau

CTV
Mặc dù thay đổi hoa theo mùa, ban công lúc nào cũng phủ đầy hoa nhưng chị Cam Dung cho biết không tốn quá nhiều chi phí và công sức.

Tin rằng một ngôi nhà với ban công ngập hoa là ước mơ của tất cả mọi người. Dẫu vậy, với nhịp sống và những thứ vốn có của cuộc sống thành thị, điều đó dường như khó thực hiện được. Nhưng chỉ cần biết cách, mọi thứ đều có thể làm được. Ví dụ như chị Cam Dung (40 tuổi, sống ở Linh Đàm, Hà Nội), mặc dù sống trong căn chung cư ở tầng 15, ban công chỉ rộng vỏn vẹn 3-4m2 nhưng chị vẫn tạo ra được một góc thư giãn ngập hoa cho cả gia đình.

Chị Dung cho biết, sinh ra và lớn lên ở vùng núi tỉnh Hà Giang nên chị có niềm đam mê trồng hoa từ nhỏ. Vì thế khi có nhà riêng của mình ở Hà Nội, chị đã quyết tâm biến ban công thành vườn hoa để thỏa mãn đam mê của mình cũng là để gia đình có một góc thư giãn, bình tâm lại giữa phố xá vội vã.

Căn chung cư nhà chị Dung có 2 ban công. Một là ban công phòng khách với hướng Đông Bắc, chị làm hệ thống chậu treo vào lan can của ban công để trồng hoa hoặc kê cao chậu lên khỏi mặt sàn để sàn thoáng và sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh. Một ban công ở phía bếp, là hướng Đông Nam, chị chọn trồng hoa lan và đây cũng là nơi để máy giặt, máy sấy.

Ngoài ban công còn có thêm một đàn cá koi và cá chép phụng háu ăn. “Nói chúng háu ăn cũng không oan cho chúng đâu. Vì mỗi khi thấy người ra ngoài ban công là chúng mừng như cún con háu ăn ấy”, chị Cam Dung cười.

Tại đây, chị cũng lắp thêm một số bóng đèn vàng nhỏ. Đến tối khi bật đèn lên, ánh sáng vàng sẽ khiến không gian ban công thêm thơ mộng, lãng mạn. Bên cạnh đó, chị còn đặt thêm một chiếc ghế gỗ và bàn tròn nhỏ để thi thoảng ra đây ngồi cắm hoa, thưởng trà ngắm hoa.

Chị Cam Dung cho biết, chị chơi cây và hoa theo mùa. Mùa đông sẽ chuyên hoa cúc họa mi kép và cúc chi vàng, cúc hoàng yến vàng rủ. Mùa xuân sẽ là các loại hoa cúc, hoa lan nhiều sắc màu rực rỡ. Mùa xuân hè sẽ là hoa cẩm tú cầu và cây bông tuyết là chính.

“Riêng việc chơi hoa cẩm tú cầu thì mình đã chơi liên tục nhiều năm nay rồi, nhưng chơi nhiều cả một ban công như vậy thì chủ yếu trong 3 năm gần đây. Do 3 năm nay Hà Nội mới xuất hiện loại cẩm tú cầu hồng lấy giống từ Đà Lạt này. Đây là loại cẩm tú cầu thân thấp 40cm đến 50cm, đa phần là màu hồng nhiều, màu xanh và tím ít hơn.

Hoa cẩm tú cầu khi mới mang về chơi thì nụ còn non và xanh nên cứ 2 tuần mình cho cây 4 - 6 hạt phân đầu châu, giúp hoa to và thắm màu hơn. Ngoài ra cần tưới ngày 2 lần thật đẫm nước, vì ban công nhà mình tuy không có nắng nhưng lại rất hút gió nên hoa cũng dễ mất nước. Có ngày mình đi chơi 2 ngày về thấy hoa bị gục hết, nhưng chỉ cần tưới đẫm nước vào gốc là mấy tiếng sau hoa sẽ lại tươi tỉnh trở lại ngay”, chị Cam Dung chia sẻ.

Cẩm tú cầu ở ban công nhà chị Cam Dung nở to rực rỡ như cái bát. 

Vào mùa hè nóng bức, mẹ đảm lại chủ yếu chơi các loại cây cho lá xanh mát, dễ sống, chịu được cái nóng của mùa hè như cây trầu bà, vạn niên thanh, dương sỉ,… Ngoài ra, 2 ban công đều có cây ngọc lan, chị cho ngọn thò hẳn ra bên ngoài lan can để lấy hoa thơm. Riêng ban công phía bếp, vì rất thích hợp để trồng hoa lan nên trong nhà chị lúc nào cũng có hoa lan nở.

Nhà chị Dung luôn có hoa lan nở quanh năm.

Mặc dù thay đổi hoa theo mùa, ban công lúc nào cũng phủ đầy hoa nhưng chị Cam Dung cho biết không tốn quá nhiều chi phí và công sức. Sở dĩ như vậy vì những loại cây, loại hoa chị chơi đều được chị tự đi mua ở bên đất trồng hoa ở Hưng Yên, giá tại vườn nên cũng rẻ hơn.

“Hoa có giá từ 15 nghìn đồng đến mấy chục nghìn 1 chậu thôi. Vì là cây có sẵn nụ non nên về chỉ việc tưới nước đủ và chờ hoa bung nở cho mình ngắm thôi. Không cần trồng vào đất nên chăm sóc rất nhàn”, mẹ đảm chia sẻ.

Ban công quanh năm phủ đầy sắc hoa.

Góc ban công là nơi đáng tự hào của cả gia đình chị Cam Dung. Cả chồng và 2 con trai đều ủng hộ việc chị trồng nhiều hoa đẹp ngoài ban công của cả nhà. Chị cho biết, chồng tuy không quan tâm đến hoa cỏ nhưng vẫn chăm chỉ giúp chị tưới hoa hàng ngày, phụ trách cho cá ăn.

Mặc dù trồng hoa và nuôi cá là sở thích của mình, mình chơi nhưng chồng cũng phụ giúp hàng ngày để chăm chúng. Ban công phủ đầy hoa lá cũng là nơi giúp xả stress của hai vợ chồng mỗi khi gặp vấn đề gì đó. Phải nói rằng, ban công này giống như một nơi để chữa lành!”, chị Cam Dung bộc bạch.

Ngoài trồng hoa ở ban công, chị Cam Dung còn đam mê cắm hoa. Trong nhà chị lúc nào cũng có ít nhất 1 bình hoa tươi, có lúc có tới 6-7 bình.