Mê mẩn với cây phi lao dáng mẹ che con, khách mua không muốn rời chân

Admin
Thân cây phi lao già cỗi, vặn xoắn, bông tán tròn đều… có bóng dáng như một người mẹ che chở cho con khiến giới chơi cây nể phục. Các nghệ nhân đánh giá, cây phải có giá gần 2 tỷ đồng.
Tại triển lãm cây cảnh Long Biên (Hà Nội), trong hàng trăm tác phẩm nghệ thuật, giá trị cao, tác phẩm phi lao của anh Phùng Anh Lê (Hà Nội) tuy không lớn nhưng được các nghệ nhân đặc biệt chú ý bởi dáng cây bay, vươn ra như một người mẹ che chở cho con.
Mê mẩn trước tác phẩm phi lao rất độc đáo này, nghệ nhân Phùng Quang Dân (Hà Nội) cho biết: “Tôi đi rất nhiều nơi và cả nước ngoài dự các triển lãm cây cảnh nghệ thuật nhưng chưa từng thấy cây phi lao nào đẹp như vậy”.
Đứng trước tác phẩm, người xem như bị hút hồn bởi sự già cỗi của cây trước phong ba bão táp. Màu xanh của bông tán tản tròn đều tượng trưng cho sức sống mãnh liệt. Điểm đặc biệt các bông tán phần trên như một người mẹ vươn ra bồng con, chở che con bên dưới (cây con) trước phong ba bão táp.
Thân cây vặn xoắn.
Theo nghệ nhân, dòng phi lao là dòng cây thân gỗ cứng cho nên không thể nắn được, chỉ có thiên nhiên mới tạo được dáng cây uốn lượn, xù xì như thế này.
Chủ nhân tác phẩm cho biết, cây có tuổi đời hàng trăm năm và có nguồn gốc ở miền Trung. Cây được nghệ nhân Đỗ Văn Hài (Gia Lâm) tạo tác, ông Hài thường được giới chơi cây gọi “ông vua phi lao” đất Bắc.
Người nghệ nhân phải mất gần 20 năm tạo tác, dù thân cây gỗ cứng, tạo tác tay cành, bông tán rất khó nhưng người nghệ nhân đã tạo ra được những tay cành, bông tán làm theo lối cổ của các cụ xưa.
Trao đổi với PV, ông Hài cho biết, tác phẩm này sở dĩ ông tạo bông tán phía trên to hơn bên dưới nhìn có cảm tưởng chênh vênh nhưng lại tạo được tán lớn như người mẹ che chở cho con bên dưới. “Dù tạo tác như thế nào nhưng cuối cùng nhìn dáng cây, tay cành, bông tán phải hài hòa và khoe được thân", ông Hài nhấn mạnh.
Cây con bên dưới cũng rất già cỗi.
Ông Hài cũng cho biết, để có bộ tay cành uốn đẹp như thế này ông mất hơn 10 năm. Tay cành không cắt giật mà bẻ xương gà - quấn dẻ, dây nhôm vào những đoạn cần uốn nắn, sau một thời gian dài mới tháo ra nên tay cành không có vết cắt.
Thân cắt để chuyển cành đã liền sẹo, cây không chỉ già thân và cành mà còn già đến từng dăm, chi.
Ông Phùng Quang Dân đánh giá, cây phải có giá gần 2 tỷ đồng.