Miền Bắc lại sắp có mưa to, dông lốc, khả năng sét "giữa mùa hè"

Dự báo trong 10 ngày đầu tháng 6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng.

Tình hình nắng nóng

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 2/6, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như: Quảng Ngãi 37.0 độ, Tuy Hòa (Phú Yên) 36.8 độ, Phan Thiết (Bình Thuận) 36.2 độ…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%.

Dự báo thời tiết ngày 3/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 4/6 nắng nóng giảm dần trên khu vực Bắc Bộ.

Ngày 3 và 4/6, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nơi cao trên 1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Xã hội - Miền Bắc lại sắp có mưa to, dông lốc, khả năng sét 'giữa mùa hè'

Sau đợt nắng nóng, cảnh báo mưa to nhiều nơi. Ảnh minh họa.

Miền Bắc sắp đón mưa to diện rộng

Đáng lưu ý, trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa, riêng 10 ngày đầu tháng khu vực có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời kỳ này cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm, các khu vực khác ở mức xấp xỉ.

Dự báo tình hình thời tiết từ đêm 3/6 đến ngày 11/6, cơ quan khí tượng cho biết, miền Bắc mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. Đáng chú ý, từ ngày 4 - 6/6, nhiều khu vực tại Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to đến rất to.

Trong khi đó tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng. Đồng thời, trong tháng 6 này, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (bao gồm cả cơn bão số 1 - Maliksi).

Dự báo chi tiết thời tiết 10 ngày tới

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Bắc Bộ:

+ Đêm 2 và ngày 3/6: đêm nay có mưa rào và dông vài nơi, riêng Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

+ Từ chiều tối ngày 3 đến ngày 4/6: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

- Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối ngày 04/6 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 4/6 đến ngày 12/6.

- Bắc Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm), riêng thời kỳ từ đêm 4-6/6 khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

- Trung Bộ: từ ngày 5-9/6, có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ đêm 4-6/6 ở Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Trúc Chi (t/h)/Người đưa tin