Nguyên liệu:
- 1,5 kg chân giò heo (nên chọn chân trước vì nhiều thịt và ít xương)
- 200 gr riềng
- 50 gr sả
- Nghệ tươi (bột nghệ)
- 50 gr cơm mẻ
- 15 gr mắm tôm
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, đường
- Rau thơm ăn kèm: Rau răm, ngổ hoặc húng.
Cách chế biến:
- Trước tiên chúng ta khử mùi hôi của chân giò bằng cách dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh (giấm hoặc rượu) chà xát lên bề mặt giò heo, để khoảng 2 - 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Dùng giấy gói chân giò lại sau đó thui cho sém vàng phần da. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt, nếu không có thể dùng đèn khò. Chân giò sau khi thui vàng thì cạo rửa thật sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Riềng, sả, nghệ cạo rửa sạch, xay nhuyễn. Các loại rau sống ăn kèm sơ chế và rửa sạch.
- Mẻ nghiền nhuyễn với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã.
- Cho chân giò vào nồi, ướp cùng với: Hành tỏi băm, riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm, xíu đường. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu và để khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
- Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho chân giò săn lại. Sau đó, cho vào nồi lượng nước vừa ngập bề mặt chân giò. Đun khoảng 30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Khi nước còn sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát, rắc rau răm, rau ngổ lên trên, ăn nóng.
Thành phẩm:
Món chân giò nấu giả cầy mềm nhưng không nát, phần da giòn, phảng phất mùi khói được thui tự nhiên. Thịt ngấm gia vị, có vị chua của mẻ, cay của ớt, mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm vô cùng kích thích vị giác. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với bún, đảm bảo đây sẽ là một món ngon, mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình dịp cuối tuần.