Món rau người Việt coi bình thường lại là món người Trung nhất định phải ăn trong ngày cuối năm để sống lâu

Rau cải bẹ xanh thường dùng muối dưa vào dịp Tết được ví von là "rau trường thọ" mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số điều cần phải lưu ý để tránh làm đoản thọ.

Cải bẹ dưa hay cải bẹ xanh ưa môi trường ẩm và lạnh nên thường xuất hiện vào mùa đông. Loại rau này thường được dùng để muối dưa ăn chống ngán dịp Tết. Ở Việt Nam, loại rau này không có ý nghĩa gì đặc biệt nhưng với người dân Trung Quốc, đây lại là món rau không thể thiếu vào đêm giao thừa.

Loại rau này còn được người dân Trung Quốc gọi là "rau trường niên" hay "rau lâu năm" bởi vào những năm 1930 và 1940, nhiều người phải bỏ đi xa xứ để kiếm kế sinh nhai bằng cách làm việc trong các khu nông nghiệp. Thường sau hai vụ lúa, họ sẽ trồng cải bẹ xanh và loại rau này có tốc độ sinh trưởng chậm tương tự như thời gian làm việc lâu dài của người lao động nên được ví von là "rau trường niên". Vì cụm từ "trường niên" cũng khiến người ta liên tưởng tới từ "trường thọ" nên mọi người cũng coi loại rau này như món ăn mang ý nghĩa sống lâu.

Và khi nào những cây cải bẹ này đến lúc thu hoạch cũng là lúc người lao động sắp được trở về đoàn tụ với gia đình dịp Tết. Hơn nữa, rau cải bẹ mới đầu ăn có vị hơi đắng nhưng sau ngọt. Do đó nó còn mang ý nghĩa là niềm vui sau những khó khăn.

Cải bẹ dưa được người dân Trung Quốc ví là "rau trường thọ" thường dùng dịp Tết. (Ảnh minh họa)

Thành phần dinh dưỡng của cải bẹ xanh (100g)

Ngoài ý nghĩa cát tường, rau cải bẹ xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

- Lượng calo: 16kcal

- Nước: 94,6g

- Protein thô: 0,8g

- Chất béo thô: 0,5g

- Carbohydrate: 3,4g

- Chất xơ: 1,6g

- Kali: 180mg

- Canxi: 98mg

- Vitamin A: 667mg

- Beta-caroten: 400ug

- Vitamin C: 34,0mg

6 lợi ích của cải bẹ xanh

1. Bảo vệ xương và răng

Cải bẹ xanh rất giàu canxi, có thể giúp xương và răng chắc khỏe và là lựa chọn tốt để bổ sung canxi.

2. Bảo vệ mắt

Loại rau này chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin A và beta-carotene, có thể giúp duy trì thị lực và giác mạc, đồng thời cũng có thể giúp cải thiện bệnh quáng gà.

Loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin A, các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

3. Chống ung thư, chống oxy hóa

Theo Tổ chức Ung thư Đài Loan, cải bẹ xanh rất giàu beta-carotene, vitamin A, progesterone, natri isothiocyanate, polyphenol và diệp lục, tất cả đều có tác dụng chống oxy hóa và có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương do quá trình oxy hóa và có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, nó cũng có thể ức chế sự xâm nhập của các chất gây ung thư vào các yếu tố di truyền và có thể vô hiệu hóa các thành phần hóa học nitrosamine trong cơ thể.

Bên cạnh đó, vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên loại rau "trường thọ" này cũng có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và lão hóa.

4. Ổn định huyết áp

Cải bẹ xanh là loại rau có hàm lượng natri thấp và kali cao, có tác dụng giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể và ổn định huyết áp.

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Cải bẹ xanh rất giàu khoáng chất và vitamin, có thể làm giảm nhiễm trùng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và tăng cường khả năng miễn dịch.

6. Ngăn ngừa táo bón

Loại rau này rất giàu chất xơ, có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân và giúp ngăn ngừa táo bón.

Những điều kiêng kỵ khi ăn cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh thường được dùng để làm món dưa muối chua. Mặc dù loại rau này khi tươi sống rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi được ngâm muối chua lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ. Bởi vì rau cải bẹ xanh khi được muối sẽ làm tăng hàm lượng nitrit, một khi đi vào cơ thể con người và kết hợp với các amin bị protein phân hủy tạo thành amin nitrit, có thể dẫn tới ung thư tế bào.

Nếu muốn ăn rau cải bẹ muối chua, bạn nên ăn thêm nhiều trái cây và rau quả, đồng thời bổ sung vitamin C và vitamin A để ngăn chặn chất gây ung thư tích tụ trong ruột và đào thải ra ngoài cơ thể. Để giảm độc tính của amin nitrit, bạn có thể cho thêm một ít tỏi và đậu vào ăn chung.

Cải bẹ xanh muối dưa chứa nhiều nitrit, mọi người nên ăn vừa phải. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, có hai nhóm người nên hạn chế ăn cải bẹ xanh:

1. Bệnh nhân mắc bệnh thận

Cải bẹ xanh rất giàu kali, người mắc bệnh thận có khả năng chuyển hóa kali kém, nếu tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây tăng kali máu và gây khó chịu về thể chất nên cần ăn điều độ.

2. Người đang dùng thuốc chống đông máu

Vì cải bẹ xanh có chứa vitamin K nên ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu, bạn nên ăn điều độ hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn.

HOÀNG DƯƠNG